UỐNG RƯỢU VÌ NỂ BẠN

29/12/2016

Phân vai: - Phúc, Quân: hai người bạn thân; - Hùng: vị khách; - Nam: Chủ quán ăn; - Mai: vợ Hùng.

Phúc và Quân là bạn thân thời đi học, sau mấy chục năm không gặp, bây giờ vô tình mới gặp lại. Phúc kéo Quân vào quán vừa uống rượu, vừa hàn huyên, ôn lại chuyện cũ. Quân không uống được rượu nhưng vì Phúc ép quá, nể bạn, Quân cố uống vài chén cho Phúc vui lòng. Lúc đứng dậy ra về, Quân thấy đầu choáng váng, đi được vài bước, Quân xô vào một chiếc bàn trong quán, làm đổ nồi lẩu đang sôi vào một vị khách đang ngồi ăn khiến vị khách bị bỏng, may vị khách phản ứng nhanh nên chỉ bị bỏng một phần cánh tay trái. Sau khi được chườm đá, Anh Nam – chủ quán đưa vị khách – Hùng vào bệnh viện huyện để điều trị vết bỏng. Được Bác sỹ sơ cứu, Hùng được bôi thuốc bỏng, thì vết bỏng cũng đỡ rát hơn, tuy nhiên vì nước đang sôi đổ vào nên vết bỏng khá nặng.
Cảnh 1: tại bệnh viện.
Gia đình Hùng rất lo lắng, sau khi sơ cứu xong thì vợ Hùng quay ra hỏi người đưa chồng mình vào bệnh viện:
  • Tại sao chồng em lại bị bỏng thế anh?
Anh Nam kể lại sự viêc cho Mai – vợ Hùng nghe.
Mai nghe xong rồi tỏ ra bức xúc: Các thanh niên bây giờ rượu chè quá đà gây ra chuyện nguy hiểm thật.
Nam: Em cứ bình tĩnh, lo cho Hùng ổn xong rồi anh sẽ giải quyết việc này thỏa đáng, em yên tâm.
Cảnh 2: tại quán ăn của Nam.
Mấy ngày sau, Nam có gọi Phúc và Quân đến nói chuyện.
Nam: Hai chú xem thế nào bồi thường cho người ta, tình hình thằng Hùng cũng bỏng khá nặng đấy.
Phúc: Vâng. Sự việc này cũng do em, ép thằng Quân uống, đi cũng không vững dẫn đến cơ sự này.
Quân: Cũng do em không cẩn thận anh ạ. Để em đến thăm anh Hùng và bồi thường.
Phúc (quay sang nói với Quân): lỗi tại tao, mày để tao bồi thường
Nam: Ai bồi thường thì hai chú tự thỏa thuận với nhau, anh nghĩ hai chú sớm đến thăm hỏi, xin lỗi người ta đi nhé, để lâu quá người ta lại trách đấy. Phúc nhà các chú, may mà thằng Hùng cũng chỉ bị một phần cánh tay trái, không thì lớn chuyện rồi.
Cảnh 3: Trên đường đi
Trên đường về, Quân và Phúc lại nói tiếp chuyện ai sẽ phải bồi thường. Hai người đều nhất quyết dành bồi thường.
Rồi Phúc nói:
- Tại tao ép mày uống nên mới xảy ra sự việc đó. Tao hối hận quá, mày để tao bồi thường cho, không tao thấy áy náy lắm.
Quân: Nếu mày ép mà tao không uống cũng đươc mà, đằng này tao vẫn uống đấy thôi. Có một ít kiến thức pháp luật nữa nên Quân nói thêm:
Hơn nữa, theo quy định tại Điều 596 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra như sau:
2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại”.
 Trong trường hợp này, mặc dù mày cố ý ép tao uống nhưng tao hoàn toàn có thể từ chối. Tao không uống được rượu nhưng vì nể mày mà uống say, gây thiệt hại cho người khác thì tự tao phải chịu trách nhiệm bồi thường.
Vì vậy, mày không phải chịu trách nhiệm đối với thiệt hại do tao gây ra.
Phúc: Nhưng theo khoản 2 Điều mày vừa đọc thì tao cũng phải chịu trách nhiệm đấy thôi.
Quân: Không đâu mày, nếu mày dùng vũ lực, hoặc đe doạ để cưỡng ép tao uống rượu, hoặc mày lừa dối làm tao mất khả năng kháng cự mà uống say thì mày mới phải thay tao bồi thường. Thế nên mày không phải băn khoăn chuyện này đâu.
Phúc: Thôi thì pháp luật quy định là thế, nhưng tao sẽ cùng mày bồi thường thiệt hại cho anh Hùng, làm thế tao mới thoải mái được.
Quân: ừ rồi, bây giờ cùng tao vào thăm anh Hùng xem thế nào đã.
Cảnh 4: Tại bệnh viện
Phúc, Quân: chào anh, chị! chúng em tới thăm anh Hùng.
Mai: ừ, hai chú ngồi đi.
Quân: Anh đã đỡ hơn chưa ạ? vết bỏng có nặng không anh?
Hùng: Anh được bác sỹ sơ cứu, cho thuốc bôi cũng đỡ rát hơn rồi.
Quân: Anh, chị ạ, hôm đấy tại em uống mấy chén, hơi loạng choạng, dẫn đến làm anh bị bỏng. Hôm nay đến thăm anh, em muốn gửi lời xin lỗi đến anh. Ngoài ra, chúng em xin gửi anh, chị tiền điều trị cho anh trong thời gian anh ở bệnh viện và điều trị tại nhà cho đến khi bình phục ạ.
Hùng: Đươc rồi. Anh nhận lời xin lỗi của chú. May mà anh chỉ bị bỏng một phần tay trái thôi đấy nhé, không thì các chú cũng mệt với anh đấy.
Phúc: Vâng. Chúng em đúng là sơ suất. Sau này bọn em sẽ cẩn thận hơn.
Quân: Mà anh ơi, về vấn đề bồi thường, anh có yêu cầu gì chúng em nữa không anh?
Hùng: trước mắt thì thế thôi, may anh đang thời gian nghỉ phép, không ảnh hưởng đến công việc, mong rằng sẽ hồi phục trong thời gian nghỉ phép.
Quân: Dạ vâng, cần gì thì anh, chị nói với em nhé. Em rất xin lỗi.
Hùng: ừ. Người quen cả, sau này nhớ cẩn thận hơn đấy nhé.
Quân, Phúc: dạ vâng./.