VIỆC LỚN TRONG ĐỜI

29/12/2016

Hai vợ chồng anh Bình chỉ trông vào vườn cây ươm mà mấy năm nay kinh tế khá hẳn lên, con cái được ăn học đàng hoàng có việc làm ổn định. Ở nông thôn, có mấy nhà được như nhà anh chị, đứa lớn lại đang chuẩn bị lấy chồng nên anh chị quyết định sử dụng số tiền dành dụm được để xây một ngôi nhà thật khang trang cho xứng tầm với nhà thông gia.

Mấy ngày hôm nay anh chị bàn bạc suốt để xem xây nhà kiểu gì, nội thất ra sao. Trong bữa cơm chiều đột nhiên anh Bình hỏi vợ:
          - Mình ơi, mải bàn bạc xây nhà kiểu gì mà tôi quên mất, nhà mình xây có phải xin phép gì không nhỉ?
          Chị Lanh dừng đũa lo lắng nhìn chồng:
          - Em cũng chả biết đâu, mình thử hỏi nhà bác Hoằng vừa xây xong xem có phải xin phép ai không?
          - Được rồi, để cơm nước xong tối tôi sang hỏi.
          Sau bữa cơm tối, anh Bình tất tả sang nhà ông Hoằng, trình bày việc mình muốn hỏi kinh nghiệm trong việc xây nhà, ông Hoằng cười khà khà, rót cho anh chén chè nóng rồi nói:
          - Chú cứ bình tĩnh, làm nhà là việc hệ trọng cả đời, hơn nữa chú lại làm cái nhà to thế phải tính toán cẩn thận, cân nhắc mọi việc. Riêng đối với quy định của nhà nước về việc cấp giấy phép xây dựng chú phải làm trước tiên không có cơ quan có thẩm quyền kiểm tra mà chú không có giấy phép khi xây dựng là bị phạt, rồi còn bị tháo dỡ đấy.
          Đón từng lời của ông Hoằng, anh Bình nói:
          - Nghiêm trọng thế cơ à bác?
          Ông Hoằng chiêu một ngụm chè nóng rồi trả lời anh Bình:
          - Chú đừng có đùa với quy định của pháp luật. Với lại mình làm nhà là việc lớn, các cụ bảo rồi “tậu trâu, lấy vợ, làm nhà” chú đang làm việc lớn thứ ba trong đời đấy. Tôi nói không phải duy tâm, nhưng nếu mọi việc suôn sẻ sẽ tốt hơn vì tới đây nhà chú cũng có nhiều việc lớn…
          - Cái giấy phép xây dựng ấy, chú phải đảm bảo các điều kiện mới được cấp, tỉ dụ như: phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, tuân thủ các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, đảm bảo an toàn công trình và công trình lân cận, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, phải có hồ sơ thiết kế xây dựng….
          Anh Bình hỏi tiếp:
          - Về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng thì cần có những gì hả anh?
          Ông Hoằng ngả người ra sau ghế, nhăn trán nhớ lại xem mình đã chuẩn bị những giấy tờ gì để xin cấp giấy phép xây dựng, rồi ông “à” lên một tiếng:
          - Tôi nhớ rồi, anh phải chuẩn bị: đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (cái này có mẫu nhé); bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất; bản vẽ thiết kế xin phép xây dựng công trình. Rồi cứ cầm hồ sơ ra xã mà xin nhé.
          Anh Bình định đứng lên cảm ơn ông rồi về thì ông Hoằng dặn với theo:
          - Anh cẩn thận với mấy tay địa chính ấy nhé, nó là hay vòi vĩnh lắm đấy, nhưng thôi để được việc làm cho nó tí phong bì cũng được.
          Được ông Hoằng tận tình chỉ bảo, anh Bình yên tâm lắm, về đến nhà rồi mà vẫn nghe văng vẳng lời căn dặn của ông Hoằng, nhưng nhiều quá anh không thể nhớ được, nhưng có một điều chắc chắn anh sẽ tuân thủ các quy định về xây dựng theo quy định của pháp luật.
          Sáng hôm sau, chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết và không quên chuẩn bị một phong bì lót tay, anh ra xã gặp cán bộ địa chính xây dựng và đưa toàn bộ hồ sơ:
          - Anh chị muốn xây nhà nên xin giấy phép xây dựng. Em xem còn thiếu cái gì thì hướng dẫn cho anh nhé.
          Đồng chí cán bộ địa chính cầm bộ hồ sơ, kiểm tra và trả lời:
          - Hồ sơ của anh đủ rồi, sau 10 ngày anh đến nhận kết quả rồi nộp lệ phí nhé.
          Anh ngần ngừ định rút phong bì đã chuẩn bị sẵn ra đưa cho cán bộ địa chính, như hiểu anh định làm gì, anh cán bộ địa chính một mực bảo anh về, khi nào có kết quả sẽ gọi.
          Anh Bình cảm ơn rồi ra về, trên đường về anh thấy vui vui, mọi việc đang suôn sẻ như mong muốn của anh vậy.
          Công việc bận rộn cuốn anh đi, vậy mà cái hẹn 10 ngày đã đến. Thu xếp công việc, anh lên Ủy ban nhân dân xã để lấy giấy phép xây dựng. Vừa hay gặp anh cán bộ địa chính ở hành lang, anh hỏi luôn:
          - Giấy phép xây dựng của anh đã được chưa chú?
          Đồng chí cán bộ địa chính xây dựng vui vẻ trả lời:
          - Được rồi đấy anh ạ, sao anh đúng hẹn thế, không lệch ngày nào. Anh vào nộp lệ phí đi, à mà anh nhớ tuân thủ các quy định khi xây dựng nhà nhé, đặc biệt là an toàn lao động ấy. Hôm nào khánh thành nhà mời em uống rượu nhé.
          Anh Bình cảm ơn đồng chí cán bộ địa chính nhiệt tình, trách nhiệm. Anh thở phào trút nỗi lo lắng về những khó khăn mà ông Hoằng nhắc nhở anh khi xin giấy phép xây dựng. Anh vui lắm, chiều nay nhất định thịt con gà kao cả nhà để ăn mừng sự khởi đầu tốt đẹp./.