Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phí và lệ phí trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

31/05/2016

Ngày18/5/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Công văn số 3331/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh để triển khai thi hành Luật phí và lệ phí.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tổ chức rà soát hệ thống văn bản quy định về phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đã ban hành đang còn hiệu lực thi hành, đối chiếu với danh mục phí và lệ phí ban hành kèm theo Luật phí và lệ phí và các quy định khác của Luật này để thực hiện phân loại theo hướng dẫn của Bộ Tài chính Trên cơ sở rà soát, căn cứ Luật phí và lệ phí và các văn bản quy định chi tiết thi hành và hướng dẫn thực hiện Luật phí và lệ phí, các sở, ban, ngành xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về phí, lệ phí mới trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành để thực hiện từ ngày 1-1-2017.
Cũng theo công văn, UBND tỉnh yêu cầu việc rà soát các khoản phí và lệ phí theo quy định hiện hành để phân loại xử lý, làm cơ sở đề xuất với cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản pháp luật mới, phải bảo đảm các nguyên tắc:
- Các khoản phí, lệ phí nào có tên trong danh mục kèm theo Pháp lệnh phí và lệ phí, nay không có tên trong danh mục phí và lệ phí kèm theo Luật phí và lệ phí và luật chuyên ngành thì không được phép thu.
- Các khoản phí, lệ phí nào có tên trong danh mục kèm theo Pháp lệnh phí và lệ phí, nay thuộc danh mục các sản phẩm, dịch vụ chuyển từ phí sang giá dịch vụ do Nhà nước định giá thì sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về giá.
- Các khoản phí, lệ phí dừng thu phải thực hiện kê khai quyết toán số tiền phí, lệ phí đã thu, đã sử dụng theo quy định hiện hành.
- Nghiên cứu kỹ thực tế để ban hành văn bản thu phí, lệ phí cho phù hợp, không ban hành văn bản đối với các khoản phí, lệ phí có trong danh mục phí và lệ phí nhưng chưa thấy cần thiết và chưa đủ điều kiện thu. Chưa thu loại phí, lệ phí có tên trong danh mục kèm theo Luật phí và lệ phí nhưng chưa có văn bản hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa và các đơn vị liên quan tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phí và lệ phí trên địa bàn tỉnh. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về phí, lệ phí phải được tiến hành thường xuyên với nội dung thiết thực và hình thức phù hợp.