Khánh Hòa: đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về pháp luật và cải cách tư pháp tới các tầng lớp nhân dân

28/06/2016

Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh tại cuộc họp triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2016 và góp ý nội dung xây dựng Chương trình trọng tâm công tác CCTP giai đoạn 2016 – 2021 diễn ra chiều ngày 23/6/2016.

Theo Báo cáo, 6 tháng đầu năm, các cơ quan tư pháp tỉnh đã tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ CCTP theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo CCTP Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Công tác bắt, giam, giữ, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Viện Kiểm sát 2 cấp đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 587 vụ với hơn 800 bị cáo. Hai cấp tòa án đã thụ lý, giải quyết 2.844 vụ việc, đạt tỷ lệ gần 66%. Công tác thi hành án đã giải quyết xong 4.321 việc, đạt tỷ lệ 50,76%... Trong giai đoạn 2016 - 2021, Ban chỉ đạo CCTP tỉnh đặt mục tiêu tăng cường phối hợp chặt chẽ hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; xử lý kịp thời các vụ án điểm, án tham nhũng, ma túy; tiếp tục thực hiện công tác CCTP nhằm cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế theo Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII...
Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền, giáo dục về pháp luật và CCTP tới các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, các cơ quan tư pháp tỉnh cần nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; chú trọng giải quyết tin báo, tố giác tội phạm cũng như chất lượng hoạt động bổ trợ tư pháp. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, sớm kiện toàn đội ngũ giám định viên tư pháp theo quy định, nhất là lĩnh vực tài chính – kinh tế, xây dựng, tài nguyên – môi trường… góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc, vụ án trên địa bàn tỉnh.
Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, giúp việc về CCTP giai đoạn 2011 - 2016.
Ngọc Minh