UBND tỉnh Hà Nam ban hành Kế hoạch triển khai Ngày pháp luật năm 2016

14/10/2016

Ngày Pháp luật năm 2016 trên địa bàn tỉnh Hà Nam được tổ chức trong thời gian 02 tháng, bắt đầu từ ngày 01 tháng 10 đến hết ngày 30 tháng 11 năm 2015, cao điểm trong tuần lễ từ ngày 01 đến ngày 10 tháng 11 năm 2016.

Với chủ đề: “Nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân”. Ngày 5/10/2016 UBND tỉnh Hà Nam ban hành Kế hoạch triển khai ngày pháp luật năm 2016. Theo đó các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật; tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về vị trí, vai trò, nội dung của Hiến pháp năm 2013; Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Hiến pháp năm 2013; Các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ Luật Tố tụng dân sự; Bộ Luật Hình sự; Bộ Luật tố tụng hình sự.. các Luật, văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành liên quan thiết thực đến cơ quan, đơn vị, cán bộ công chức, viên chức, người lao động, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Hiến Pháp, pháp luật của mọi tầng lớp nhân dân; tạo sự đồng thuận, tăng cường niềm tin của nhân dân vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; góp phần tạo chuyển biến về chất lượng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Hình thức tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hội nghị, hội thảo, tọa đàm về pháp luật, cung cấp tài liệu pháp luật, thi tìm hiểu pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, hòa giải ở cơ sở; Lồng ghép nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật với các hoạt động thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "Xây dựng nông thôn mới”; tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ngành trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng đặc thù; tăng thời lượng, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, tọa đàm, phóng sự chuyên sâu, tin, bài, ảnh, các thông điệp ngắn, đối thoại, trả lời phỏng vấn và các hình thức phù hợp khác về Ngày Pháp luật, về Hiến pháp, pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, chú trọng phát huy vai trò của hệ thống loa truyền thanh tại cơ sở, mạng internet… đảm bảo Ngày Pháp luật tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư./.
Cẩm Tú