Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bến Tre kiểm tra công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh.

21/02/2011

Theo Kế hoạch số 1973/KH-HĐPH ngày 26/11/2010, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh Bến Tre đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2010. Đoàn kiểm tra do ông Trần Lương Phổ - Phó chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh, giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn, cùng các thành viên của Hội đồng tiến hành kiểm tra việc thực hiện các văn bản chỉ đạo, việc phối hợp và triển khai công tác PBGDPL năm 2010 tại Hội đồng PBGDPL các huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm và thành phố Bến Tre.

Tại các địa phương trên, Đoàn đã kiểm tra việc tổ chức thực hiện 4 Đề án thuộc Chương trình PBGDPL giai đoạn 2008- 2012, đồng thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác PBGDPL; chỉ đạo, hướng dẫn các giải pháp tháo gỡ, điều chỉnh nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tìm hiểu pháp luật của các tầng lớp nhân dân, phục vụ công tác quản lý nhà nước và quản lý xã hội.

Nhìn chung qua kiểm tra cho thấy: Hội đồng PBGDPL các huyện, thành phố đã được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương; các tổ chức, đoàn thể phối hợp chặt chẽ trong công tác PBGDPL; quán triệt tốt các văn bản chỉ đạo, triển khai công tác PBGDPL của Trung ương và của tỉnh trên địa bàn. Hội đồng PBGDPL cấp huyện và cấp xã thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Hội đồng PBGDPL các huyện, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chương trình PBGDPL giai đoạn 2008- 2012 tại địa phương mình, xây dựng kế hoạch thực hiện cho 04 ngành chủ quản các Đề án thuộc Chương trình. Kết quả thực hiện 4 Đề án của 4 ngành, tính đến cuối năm 2010 huyện đã thực hiện đạt yêu cầu các mục tiêu mà các Đề án đã đề ra.

Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế mà Hội đồng PBGDPL các huyện, thành phố cần rút kinh nghiệm, đó là: Kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL của lực lượng làm công tác này nhìn chung vẫn còn hạn chế, nhất là lực lượng Tuyên truyền viên pháp luật. Vì vậy, các huyện cần tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho lực lượng này. Kinh phí hoạt động PBGDPL ở cấp xã còn thấp, chưa đáp ứng được yều cầu của công tác PBGDPL; Đoàn đã có hướng đề nghị các huyện- TP nên có hướng chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn này. Lực lượng Hòa giải viên cơ sở thường xuyên thay đổi, lực lượng Hòa giải viên mới cần được tập huấn kịp thời, thường xuyên hơn.

(Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp Bến Tre)