Bắc Giang: Ban hành Kế hoạch Hội thi "Công chức tư pháp - Hộ tịch giỏi" năm 2017

28/02/2017

Ngày 17/02/2017, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh (HĐPHPBGDPL) đã ban hành Kế hoạch số 405/KH- HĐPH tổ chức Hội thi "Công chức Tư pháp- Hộ tịch giỏi" năm 2017

Hội thi "Công chức Tư pháp- Hộ tịch giỏi" được tổ chức nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động công tác tư pháp ở cơ sở; tăng cường sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác tư pháp, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đối với công tác tư pháp ở cơ sở; tạo điều kiện để công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường, thị trấn gặp gỡ, giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm trong công tác tư pháp, hộ tịch ở cơ sở; kịp thời phát hiện những cách làm sáng tạo và biểu dương những điển hình tiên tiến trong công tác tư pháp, hộ tịch ở cơ sở.
Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa với nội dung thi gồm 03 phần, cụ thể như:
Phần thi "Tìm hiểu kiến thức pháp luật": Thí sinh dự thi vận dụng kiến thức pháp luật (về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của công chức Tư pháp – Hộ tịch, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chứng thực; đăng ký, quản lý hộ tịch; kiểm soát thủ tục hành chính; hương ước, quy ước; soạn thảo, ban hành văn bản QPPL; kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL; các quy định pháp luật về dân sự, hình sự, đất đai, hôn nhân gia đình...) để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trên hệ thống máy chiếu do Ban Tổ chức đưa ra.
Phần thi "Kỹ năng nghiệp vụ": Thí sinh dự thi vận dụng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ để xử lý, giải quyết công việc cụ thể trong công tác tư pháp ở cơ sở do Ban Tổ chức đưa ra.
Phần thi "Xử lý tình huống”: Công chức Tư pháp - Hộ tịch chọn một tình huống cụ thể trong bộ câu hỏi do Ban Tổ chức đưa ra; mời người trợ giúp của mình xây dựng Tiểu phẩm và trên cơ sở vận dụng kiến thức pháp luật, phong tục tập quán tốt đẹp của địa phương và năng khiếu cá nhân để xử lý tình huống đó.
Hội thi được tổ chức theo quy mô 2 cấp: cấp huyện và cấp tỉnh. Đối với cấp huyện, căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, các huyện, thành phố có thể tổ chức Hội thi theo cụm (sơ khảo) để lựa chọn thí sinh dự vòng chung kết cấp huyện, hoặc tổ chức 01 vòng Hội thi “Công chức Tư pháp - Hộ tịch giỏi” năm 2017 cấp huyện; thời gian tổ chức Hội thi cấp huyện xong trước ngày 15/7/2017. Đối với cấp tỉnh tổ chức Hội thi chung kết, thời gian tổ chức Hội thi xong trước ngày 30/8/2017./.
Phương Linh