Hà Nam: Tăng cường đổi mới hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong thanh, thiếu niên

12/11/2015

Sau 05 năm thực hiện, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong đoàn viên, thanh niên.

Trong 05 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức 1.700 buổi tuyên truyền pháp luật cho hơn 35.000 thanh thiếu niên (TTN). Trong đó, tập trung tuyên truyền cho thanh niên tại các khu, cụm công nghiệp, các địa bàn trọng điểm về ma tuý, HIV, vi phạm pháp luật; tổ chức biên soạn và phát hành 20 số bản tin Tư pháp với số lượng 8.000 cuốn; 01 số bản tin chuyên đề về ma tuý, HIV/AIDS với số lượng 2.000 cuốn; 20.000 tờ rơi pháp luật về Hiến pháp, đất đai, giao thông, ma tuý, lao động việc làm, phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống mua bán người, 04 bộ Hỏi - Đáp pháp luật với số lượng 6.250 cuốn… Hằng quý in đề cương giới thiệu văn bản pháp luật mới ban hành để làm tài liệu tuyên truyền pháp luật chung, trong đó có một số nội dung liên quan thiết thực đến TTN.

Tuy được xác định là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là công tác hàng đầu nhằm nâng cao dân trí, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân nói chung, TTN nói riêng… nhưng công tác PBGDPL thời gian qua vẫn còn những tồn tại hạn chế. Một số cấp uỷ, chính quyền cơ sở chưa xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, chưa thực sự quan tâm đến công tác PBGDPL nói chung và công tác tuyên truyền pháp luật cho TTN nói riêng; chưa thực sự tạo được chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong TTN nhất là ở vùng nông thôn. Công tác phối hợp tổ chức PBGDPL cho TTN chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục; một số ngành, địa phương tuyên truyền chưa thực sự đi vào chiều sâu đôi khi còn mang nặng về hình thức. Hình thức, nội dung PBGDPL cho TTN chưa thực sự phong phú, đa dạng, không thu hút được sự quan tâm, chú ý của các bạn trẻ.

Từ thực tế những năm qua cho thấy, cần có những giải pháp đồng bộ, cách làm hay, sáng tạo để công tác PBGDPL cho TTN đạt hiệu quả như mong muốn. Trong đó, quan trọng hơn cả là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền PB GDPL cho nhân dân nói chung và cho TTN nói riêng. Tăng cường đổi mới, cải tiến các hình thức tuyên truyền, PBGDPL cho TTN, giúp họ dễ dàng tiếp cận với các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thông qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giao lưu văn hoá, văn nghệ, tuyên dương thanh niên làm theo lời Bác…, từ đó nâng cao ý thức tự giác, tuân thủ pháp luật trong TTN.

Cẩm Tú