Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Ninh Bình: Tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

30/05/2017

Thời gian qua, việc thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 22/7/2015 của HĐND tỉnh Ninh Bình phê duyệt Đề án số 07/ĐA- UBND ngày 23/6/2015 của UBND tỉnh về phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016- 2020, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng.

Nhiều văn bản pháp luật mới đã được phổ biến kịp thời đến cán bộ công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân. Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật đã được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền thông qua hội nghị, tọa đàm, trên Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, thông qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ pháp luật, các hoạt động trợ giúp pháp lý ở cơ sở …. Đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh; giúp cho công tác quản lý, điều hành của Nhà nước được thực hiện tốt hơn; phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, tạo điều kiện để kinh tế tiếp tục phát triển.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực tiễn thời gian qua cho thấy công tác tuyên truyền PBGDPL chưa đáp ứng yêu cầu đòi hỏi, nhận thức pháp luật của một bộ phận cán bộ và nhân dân trong tỉnh còn nhiều hạn chế: nhất là những quy định của pháp luật về quyền, nghĩa vụ dân sự được quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Đây là Bộ luật hết sức quan trọng, bao trùm mọi mặt của đời sống xã hội, liên quan trực tiếp đến các tầng lớp nhân dân, mới được sửa đổi và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017. Bên  cạnh đó thời gian qua việc triển khai thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng đã xuất hiện nhiều vấn đề cần phải quan tâm; còn nhiều lúng túng, vướng mắc; một số trường hợp cán bộ khi tác nghiệp thực hiện không đúng trình tự, thủ tục; sai về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính….
Nhận thấy việc tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nâng cao nhận thức và năng lực chuyên môn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật và cán bộ có thẩm quyền trong cơ quan quản lý nhà nước là rất cần thiết, ngày 23/5/2017 Sở Tư pháp phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn công tác xử lý vi phạm hành chính và triển khai Bộ luật Dân sự năm 2015 cho các đại biểu là Lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố; đội ngũ Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; cán bộ pháp chế sở, ngành; giảng viên khoa pháp luật của trường Chính trị tỉnh và đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu, xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn toàn tỉnh. Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Bích, giảng viên Khoa pháp luật Hành chính – Nhà nước và Tiến sỹ Vũ Thị Hồng Yến, giảng viên Khoa pháp luật Dân sự trực tiếp giới thiệu, làm rõ nội dung của hai chuyên đề. Hội nghị đã góp phần nâng cao nhận thức và năng lực chuyên môn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật và cán bộ có thẩm quyền trong cơ quan quản lý nhà nước giúp họ kịp thời tham mưu Lãnh đạo các Sở, ngành; UBND cấp huyện thực hiện tốt công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và triển khai tuyên truyền Bộ luật Dân sự năm 2015 ở cơ quan, đơn vị, địa phương; góp phần giúp cho công tác PBGDPL, thực thi pháp luật trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào nề nếp và hiệu quả./.
 Hà Phương Thảo