Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình: Tập huấn nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại xã Hợp Kim và xã Hạ Bì (huyện Kim Bôi)

15/11/2017

Ngày 31/10/2017, tại xã Hợp Kim và xã Hạ Bì (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình đã tổ chức các lớp tập huấn nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho trên 120 đại biểu là đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội; công chức Văn phòng- thống kê, công chức Tư pháp- hộ tịch; tuyên truyền viên pháp luật và tổ trưởng tổ hòa giải ở cơ sở.

Các lớp tập huấn được mở tại địa bàn, là kết quả cụ thể hóa chương trình phối hợp giữa Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật- Bộ Tư pháp với Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình trong việc chọn xã Hợp Kim và xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi (là 02 xã chưa đạt chuẩn Nông thôn mới để hướng dẫn và tổ chức thực hiện mô hình điểm trong xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật- tiêu chí 18.5 trong Bộ tiêu chí quốc gia Nông thôn mới).

Căn cứ kết quả khảo sát nhu cầu của từng xã, nội dung tập huấn được tập trung vào các quy định của pháp luật phù hợp với thực tiễn tình hình phát triển kinh tế- xã hội và chấp hành pháp luật ở từng xã, liên quan đến nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. (trong đó lớp tập huấn tại xã Hợp Kim có, lớp tập huấn tại xã Hạ Bì có trên 70 đại biểu).
Tại xã Hợp Kim, trên 50 đại biểu dự tập huấn đã được giới thiệu phương pháp, kỹ năng tuyên truyền miệng về pháp luật, các quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, kỹ năng hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong dân cư thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở; các quy định về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và nhiệm vụ cụ thể của UBND xã trong thực hiện quy trình đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Tại xã Hạ Bì, ngoài các quy định về xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, trên 70 đại biểu dự lớp tập huấn đã được quán triệt và giới thiệu, phân tích sâu các quy định của pháp luật về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, các quy định trong các lĩnh vực pháp luật về đất đai, hôn nhân và gia đình, hình sự, dân sự, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, xử phạt vi phạm hành chính liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân, được áp dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở và đưa vào nội dung các buổi tuyên truyền pháp luật tại các xóm, chi hội đoàn thể ở cơ sở.
Thông qua các lớp tập huấn, đã trang bị thêm kiến thức pháp luật cho cán bộ cơ sở của 2 xã, góp phần giúp 2 xã thực hiện tốt mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới theo kế hoạch đã đề ra.
Thông qua thực hiện mô hình điểm trong xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại xã Hợp Kim và xã Hạ Bì, Sở Tư pháp sẽ rút ra các kinh nghiệm thực tiễn để hướng dẫn, giúp đỡ các xã trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đạt hiệu quả, thiết thực./.
(Minh Ngọc)

Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình- ĐT: 0912.452.536