Vĩnh Long tổ chức thành công Hội thi Tìm hiểu pháp luật lao động năm 2019

23/07/2019

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH-LĐLĐ ngày 04/4/2019 của Liên đoàn lao động Tỉnh Vĩnh Long về tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật lao động năm 2019; Trên cơ sở Kế hoạch này Liên đoàn lao động tỉnh đã thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, thể lệ cuộc thi để tổ chức triển khai cho các Công đoàn viên chức trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng tham gia dự thi gồm: đoàn viên, công đoàn viên chức lao động đang công tác, học tập thuộc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; các Công đoàn cơ sở trực thuộc tỉnh, trực thuộc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Nội dung dự thi gồm: Tìm hiểu Bộ luật Lao động; Luật Công đoàn; Luật Bảo hiểm y tế; Luật Bảo hiểm xã hội; Luật Việc làm; Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; Điều lệ Công đoàn Việt Nam và các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính có liên quan đến các nội dung này. Hình thức dự thi: Các thí sinh trãi qua 03 vòng thi gồm: phần thi kiến thức, phần xử lý tình huống (mỗi đội 5 người) và phần thi tiểu phẩm.
Qua hơn 04 tháng phát động, ngày 19/7/2019 tại Nhà Văn hóa Lao động Tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra Hội thi với sự tham gia của 16 đội thi và hơn 300 cổ động viên tham gia.
Với sự tham gia nhiệt tình của 16 đội, các đội đã xuất sắc vượt qua các vòng thi lý thuyết (16/16 đội trả lời xuất sắc, đạt 100%), vòng thi kiến thức (15/16 đội trả lời xuất sắc, đạt trên 93%) và vòng thi Tiểu phẩm (có trên 85% các đội thể hiện tốt phần thi tiểu phẩm của mình).
Với sự làm việc công tâm, khách quan Ban giám khảo Hội thi đã lựa chọn được 02 đội đạt giải Tiểu phẩm hay nhất (Huyện Tam Bình và Thành phố Vĩnh Long); 13 đội đạt giải khuyến khích và 03đội đạt giải nhất, nhì, ba thuộc về Công đoàn Thành phố Vĩnh Long, Công đoàn huyện Tam Bình và Công đoàn cơ sở Quỹ đầu tư phát triển.

Tiểu phẩm xuất sắc nhất
Qua Hội thi, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh và cổ động viên có dịp tìm hiểu sau hơn các kiến thức pháp luật liên quan đến Bộ luật Lao động; Luật Công đoàn; Luật Bảo hiểm y tế; Luật Bảo hiểm xã hội; Luật Việc làm; Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; Điều lệ Công đoàn Việt Nam và các nghị định xử phạt vi phạm hành chính, nâng cao ý thức pháp luật, chấp hành nghiêm pháp luật, thương tôn pháp luật, đảm bảo quyền con người theo tinh thần Hiến pháp năm 2013 quy định, đây cũng là sân chơi bổ ích tạo cho các bạn đoàn viên, công đoàn viên chức phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng có lợi./.
Trịnh Minh Bình, Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Long