Bình Phước tổ chức thực hiện tốt Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 8 và phổ biến pháp luật trong dịp Tết Canh Tý 2020

14/02/2020

Thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; Công văn số 11/BTP-PBGDPL ngày 02/01/2020 của Bộ Tư pháp về việc phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và tăng cường phổ biến pháp luật dịp Tết Canh Tý 2020, ngày 22/01/2020, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 18a/KH-UBND về việc phổ biến Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và tăng cường phổ biến pháp luật dịp Tết Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch được ban hành nhằm phổ biến kịp thời các Luật, Nghị quyết mới được thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và các nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cần tập trung triển khai trong dịp cao điểm đón Tết cổ truyền của đất nước, từ đó tiếp tục giáo dục ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân, đảm bảo thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao cũng như đảm bảo quyền được thông tin về pháp luật của công dân, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này.
Đồng thời, Kế hoạch cũng yêu cầu công tác phổ biến Luật, Nghị quyết và thực hiện các nhiệm vụ PBGDPL trong dịp cao điểm đón Tết Canh Tý 2020 phải phù hợp với điều kiện thực tiễn và nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, nội dung. Có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm thiết thực, chất lượng, hiệu quả, góp phần đưa Luật, Nghị quyết đi vào thực tế cuộc sống.
Kế hoạch đưa ra các nội dung cần phải thực hiện, gồm:
1. Tăng cường tổ chức phổ biến các Luật, Nghị quyết mới ban hành
- Đăng tải toàn văn nội dung Luật trên Cổng thông tin điện tử, trang website của các cơ quan, đơn vị liên quan theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân dễ dàng tiếp cận, khai thác khi có nhu cầu.
- Chỉ đạo, hướng dẫn, xác định nội dung, hình thức phổ biến văn bản Luật phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn; kịp thời tổ chức phổ biến, quán triệt, tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu nội dung, tinh thần của các văn bản Luật mới cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp được giao nhiệm vụ triển khai thi hành văn bản Luật và đội ngũ báo cáo viên thuộc phạm vi quản lý để tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật.
- Biên soạn, đăng tải, phát hành rộng rãi tài liệu giới thiệu, phổ biến nội dung, tinh thần văn bản Luật.
- Bố trí đủ nguồn lực (nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất) thực hiện phổ biến văn bản Luật theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật.
2. Đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Canh Tý 2020
Trong từng nội dung và phần tổ chức thực hiện, UBND tỉnh đã giao cụ thể trách nhiệm cho từng đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp và thời gian thực hiện để các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai thực hiện đạt kết quả cao.
Kết quả: trong dịp Tết Canh Tý 2020, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã căn cứ tình hình thực tế kịp thời quán triệt đầy đủ cho đơn vị, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 10/12/2019 của Ban Bí thư (khóa XI); Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 19/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm, cờ bạc…); sử dụng rượu, bia quá nồng độ cho phép trong dịp Tết; phòng cháy, chữa cháy; quản lý vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; cấm sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo và thả “đèn trời”; tiêu thụ, sản xuất hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng; trật tự, an toàn giao thông; an toàn thực phẩm… theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật; tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật./.
                                                                                                 Hà Thị Nguyệt