Những kết quả nổi bật trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019 trên địa bàn tỉnh An Giang

21/02/2020

Ngay từ đầu năm, Sở Tư pháp trình Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Kế hoạch Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh An Giang. Theo đó, Sở Tư pháp đã phối hợp các Sở, Ban ngành tỉnh trình UBND tỉnh và Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ban hành 22 Chương trình, Kế hoạch để triển khai nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của từng cơ quan, đơn vị. Qua 01 năm triển khai thực hiện các Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã đạt được những kết quả nổi bật như:

Về công tác củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh: Sở Tư pháp luôn quan tâm, giúp Hội đồng tham mưu UBND tỉnh rà soát, củng cố, kiện toàn về tổ chức và nâng cao năng lực hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh, đảm bảo hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Thành phần Hội đồng phối PBGDPL được kiện toàn theo Quyết định số 3001/QĐ-UBND ngày 16/12/2019 của UBND tỉnh về việc kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh An Giang với 38 thành viên.
Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tiếp tục được củng cố, góp phần quan trọng vào việc đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL. Toàn tỉnh có 196 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 183 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 2.001 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Chất lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật ngày càng được nâng lên, đa số đều có trình độ, thâm niên công tác và am hiểu pháp luật.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp và Tỉnh ủy, UBND tỉnh tích cực tham gia Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thi hành Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành của cán bộ, nhân dân, Hội nghị còn được kết nối trực tuyến với các điểm cầu cùa 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Trong năm 2019, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức 27 Hội nghị, tập huấn với 2.521 lượt người tham dự; biên soạn, in ấn và cấp phát 20.422 tài liệu; phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang biên soạn 24 tình huống pháp luật mới phục vụ cho việc phát sóng 02 tình huống/ tháng với thời lượng mỗi tình huống từ 07-15 phút.
Ngoài ra, UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho Sở Tư pháp phối hợp với Sở Tài chính ký hợp đồng với công ty bưu chính viễn thông An Giang (VNPT An Giang) về việc gửi tin nhắn cho các đối tượng tuyên truyền, PBGDPL. Năm 2019, đã gửi hàng trăm nghìn tin nhắn điện thoại có nội dung tuyên truyền chính sách, pháp luật nhà nước trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bảo vệ trẻ em, tài chính ngân hàng, doanh nghiệp, khoa học công nghệ…
Riêng các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh đã tổ chức 3.465 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật với 297.945 lượt người dự; tổ chức thành công 23 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, với 2.763 lượt người dự thi; phát hành 1.770.401 tài liệu tuyên truyền pháp luật và nhiều tin bài về pháp luật trên phương tiện thông tin đại chúng.
Các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai 5.356 cuộc phổ biến pháp luật trực tiếp cho 225.958 lượt cán bộ và Nhân dân trên địa bàn; tổ chức thành công 39 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, với 3.399 lượt người dự thi.
Nguồn kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh được lãnh đạo các cấp các ngành quan tâm sâu sát và phân bổ đảm bảo tương đối cho các ngành, địa phương thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.
Nhìn chung, với những kết quả nổi bật của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2019, đã góp phần tích cực và có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh giai đoạn 2016 – 2020. Để tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh nói chung, tại cơ quan, đơn vị, địa phương nói riêng, đòi hỏi các báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, lực lượng làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục tăng cường tính chủ động, sáng tạo để có các hình thức, biện pháp phù hợp tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, có hiệu quả trong Nhân dân. Đồng thời, với yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, chất lượng công tác PBGDPL đảm bảo ngày càng tăng, đòi hỏi các ngành, các cấp  nỗ lực hơn nữa nhằm giúp Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai tốt nhiệm vụ PBGDPL trong thời gian tới./.