Quận Thanh Xuân (Hà Nội): Tín hiệu tích cực bước đầu từ triển khai “Cầu thang pháp luật”

10/04/2020

“Cầu thang pháp luật” là mô hình tuyên truyền phổ biến pháp luật mới được TP Hà Nội triển khai trên cơ sở khai thác ưu thế của công nghệ thông tin.

Theo đó, mô hình được triển khai dưới dạng video quảng cáo có minh họa hình ảnh và chú thích các quy định của pháp luật được phát trên các thiết bị điện tử lắp đặt tại khu chung cư. Nội dung các video tuyên truyền tập trung vào các quy định quản lý, sử dụng nhà chung cư, vệ sinh môi trường, quy tắc ứng xử...

Kết quả triển khai thí điểm mô hình “Cầu thang pháp luật” trên địa bàn 2 phường Thanh Xuân Trung và Nhân Chính (quận Thanh Xuân) thời gian qua bước đầu đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân, thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019-2021” của UBND TP Hà Nội và kế hoạch PBGDPL của quận trong năm 2020, ngày 15-1-2020, Hội đồng phối hợp PBGDPL quận Thanh Xuân đã ban hành Công văn số 45/HĐPHPBGDPL về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua thiết bị điện tử lắp tại thang máy trong các nhà chung cư theo mô hình “Cầu thang pháp luật”.

Cùng với đó, quận Thanh Xuân đã triển khai thí điểm mô hình “Cầu thang pháp luật” trên địa bàn 2 phường Thanh Xuân Trung và Nhân Chính. Sau khi nhận bàn giao đĩa video tuyên tuyền pháp luật, UBND phường Thanh Xuân Trung đã cấp phát 50 đĩa, UBND phường Nhân Chính đã cấp phát 150 đĩa tới Ban quản lý các tòa chung cư để thực hiện việc tuyên truyền qua thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy của các tòa nhà.

Từ ngày 1-2-2020, tại các chung cư đã thực hiện phát các video tuyên truyền pháp luật với thời lượng 30 phút mỗi ngày. “Kết quả triển khai bước đầu cho thấy việc phát các video tuyên truyền pháp luật với nội dung tuyên truyền gần gũi, thiết thực với đời sống hàng ngày của người dân đã thu hút được sự chú ý của các cư dân sinh sống tại chung cư”, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực bước đầu, quận Thanh Xuân cũng nhìn nhận, qua hơn 1 tháng triển khai thực hiện, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua thiết bị điện tử lắp tại thang máy trong các nhà chung cư theo mô hình “Cầu thang pháp luật” còn một số khó khăn.

Cụ thể như: thiết bị điện tử trong thang máy tại một số tòa nhà chỉ sử dụng khe cắm USB nên không phát được đĩa video, Ban quản lý chung cư phải thực hiện sao chép đĩa video sang USB.  Ngoài ra, thời lượng phát video tại một số tòa chung cư chưa đảm bảo đúng thời lượng yêu cầu, có nơi chỉ đáp ứng phát 3 buổi/ 1 tuần do còn dành thời gian phát các video tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

UBND quận Thanh Xuân đã giao UBND phường Thanh Xuân Trung và Nhân Chính tuyên truyền, vận động và kiểm tra việc phát các đĩa video tuyên truyền pháp luật của Ban quản lý các khu chung cư, định kỳ hàng quý báo cáo kết quả thực hiện về UBND quận.