Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2021

01/02/2021

Ngày 20/01/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch số 671/KH-UBND về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021.

Kế hoạch đã đề ra 20 nhiệm vụ trọng tâm về công tác PBGDPL trong năm 2021 bao gồm những nhiệm vụ đã thực hiện hàng năm và một số nhiệm vụ mới trong năm 2021. Trong đó nhiệm vụ tổ chức đợt cao điểm PBGDPL phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một nhiệm vụ mang tính chất đặc thù của năm 2021.

Những mô hay, hiệu quả đã thực hiện trong những năm qua sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển trong năm 2021 như tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng hình thức trực tuyến, sân khấu hóa, trực quan sinh động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua facebook của Tỉnh đoàn với fanpage “Tuổi trẻ Đồng Nai”, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật. Trong năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo việc thực hiện mô hình “Cấp tỉnh bố trí kinh phí, cấp huyện tổ chức thực hiện và cấp xã tiếp nhận kết quả PBGDPL”, đây là một nội dung tuy không mới nhưng trước đây chưa thể hiện bằng chủ trương và Kế hoạch cụ thể. Việc thực hiện mô hình này trong năm 2021 sẽ giúp chia sẽ khó khăn về kinh phí cho cấp cơ sở.

Về công tác hòa giải ở cơ sở, Kế hoạch tiếp tục đề ra nhiệm vụ thực hiện có hiệu quả Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” và Chương trình khung bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên. Trong đó chú trọng việc tổ chức các Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật cho đội ngũ tập huấn viên pháp luật, tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên; phối hợp với cơ quan Tòa án thực hiện tốt thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành. Phối hợp với cơ quan dân vận các cấp trong công tác hòa giải ở cơ sở gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo”, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành.

Về công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cần thực hiện các giải pháp, Kế hoạch xác định nhiệm vụ chính là đưa công tác này ngày càng thực chất hơn, đảm bảo quyền tiếp cận pháp luật của Người dân.

Thực hiện Kế hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Tư – cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật đang xây dựng Kế hoạch hoạt động năm 2021 của Hội đồng, chuẩn bị hồ sơ họp Ủy viên Hội đồng để thống nhất một số nội dung phối hợp trong năm 2021./.
Đồng Hoa – Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai