Mô hình “Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở” tác động tích cực đến kết quả hòa giải thành

16/06/2022

Để góp phần nâng cao chất lượng các buổi hòa giải, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành, thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở, tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng mô hình mới trong công tác hòa giải ở cơ sở - “Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở”.

“Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở” là tổ chức tự nguyện thành lập trên sơ sở hợp tác tương trợ, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau của những người làm công tác hòa giải ở cơ sở trong cùng một xã, phường, thị trấn. Những thành viên Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở tập hợp lại để cùng “Nói nhau nghe và nghe nhau nói”; trên tinh thần trao đổi, hợp tác, chia sẻ thông tin để cùng nhau biết, cùng nhau hiểu và cùng nhau bàn bạc, đề ra giải pháp thực hiện có hiệu quả hơn hoạt động hòa giải ở cơ sở và phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân.

Trước đây, các Tổ hòa giải hoạt động độc lập; tự xem xét, giải quyết riêng biệt từng vụ việc nên kết quả hòa giải thành không cao (dưới 80%). Hiện nay, “Câu lạc bộ Hòa giải ở cơ sở” được “ra đời” đã tạo thuận lợi cho tất cả Hòa giải viên trên địa bàn có dịp cùng nhau chia sẻ, tranh luận, tìm ra nhiều giải pháp hay… trong việc định hướng hòa giải, từ đó tỷ lệ hòa giải thành được nâng lên trên 90%; đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn tình đoàn kết tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước.

Với những hiệu quả bước đầu, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 284/QĐ-UBND-KT ngày 27 tháng 7 năm 2020 công nhận mô hình “Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở” là mô hình điển hình, tiêu biểu giai đoạn 2015-2020. Đồng thời Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 21 tháng 01 năm 2022, chỉ đạo: “mỗi huyện phải thành lập ít nhất 01 “Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở”. Theo đó, đến tháng 6 năm 2022, toàn tỉnh Đồng Tháp đã thành lập 63 “Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở” (thành phố Cao Lãnh: 02; thành phố Sa đéc 01; Huyện Lấp Vò: 13; huyện Cao Lãnh: 01; huyện Tam Nông:12; huyện Tân Hồng 01; huyện Hồng Ngư:10; huyện Châu Thành:12; Thanh bình 05; Tháp Mười: 06).

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình này ở các huyện, thành phố, phấn đấu đến năm 2025 có 50% số xã, phường, thị trấn có thành lập và hoạt động hiệu quả mô hình “Câu lạc bộ hòa giải ở cơ sở”./.
Phương Thịnh