Quảng Bình: Hơn 1.100 Tổ trưởng Tổ hòa giải được bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền PBGDPL và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở

25/07/2022

Nhận thức vai trò quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở đối với việc giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, ngày 17/11/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 3729/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2025”. Một trong những mục tiêu quan trọng của Đề án là 100% tổ trưởng tổ hòa giải ở cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực.

Thực hiện mục tiêu trên, từ ngày 17/6 đến ngày 12/7/2022, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức 10 lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở cho toàn thể tổ trưởng Tổ hòa giải trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại các lớp tập huấn các học viên đã được nghe đồng chí Trương Quang Sáng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp truyền đạt giới thiệu các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật pháp luật. Trong đó, tập trung một số kỹ năng PBGDPL trực tiếp, như: Kỹ năng thuyết trình; kỹ năng lựa chọn, sử dụng ngôn ngữ; kỹ năng khôi phục và tăng cường sự chú ý và kỹ năng triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL...  đồng thời, đưa ra một số tình huống, kinh nghiệm trong công tác truyên truyền, PBGDPL để các đại biểu trao đổi, thảo luận.

Cũng tại lớp tập huấn báo cáo viên đã truyền đạt những nội dung cơ bản về nghiệp vụ hòa giải như: vai trò, ý nghĩa của hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội, phạm vi hòa giải ở cơ sở,  nguyên tắc tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở; chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở;  kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở... Các báo cáo viên pháp luật cũng đã liên hệ thực tế và đưa ra các vụ việc, ví dụ, tình huống xảy ra trên thực tế giúp cho các Tổ trưởng Tổ hòa giải nhận biết được vụ, việc nào được hòa giải, vụ, việc nào không được hòa giải. Đồng thời, hướng dẫn cho các Tổ trưởng Tổ hòa giải cách lập hồ sơ thanh toán chế độ đối với các vụ việc hòa giải.

Kết thúc lớp tập huấn các học viên tiến hành làm bài kiểm tra trắc nghiệm về kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL và hòa giải cơ sở, đây là căn cứ để Sở Tư pháp cấp giấy chứng nhận hoàn thành việc tập huấn, kỹ năng nghiệp vụ PBGDPL và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho Tổ trưởng Tổ hòa giải.

Qua các lớp tập huấn, các Tổ trưởng Tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã được cung cấp, trang bị kỹ năng PBGDPL; được cấp phát tài liệu và hướng dẫn giải quyết, thực hành các vụ việc hòa giải tại cơ sở để nâng cao kiến thức nghiệp vụ hòa giải. Với những kiến thức đã được tiếp thu và tài liệu được cấp tại lớp tập huấn, giúp các Tổ trưởng Tổ hòa giải thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL, hòa giải ở cơ sở tại địa phương, từ đó góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.
Đoàn Khánh Hòa
Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình