Long An: HuyệnThủ Thừa tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và 06 năm thi hành Luật Hộ tịch

27/09/2022

Thực hiện Kế hoạch số 5862/KH-UBND ngày 08/8/2022 của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thủ Thừa về tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và Kế hoạch số 5119/KH-UBND ngày 22/7/2022 của UBND huyện Thủ Thừa về tổng kết 06 năm thi hành Luật Hộ tịch, chiều ngày 12/9/2022, UBND huyện Thủ Thừa tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm Luật PBGDPL và 06 năm thi hành Luật Hộ tịch. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Đinh Văn Sáu, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đến tham dự Hội nghị có Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Trần Văn Năm, các đồng chí là Lãnh đạo Phòng chuyên môn thuộc Sở Tư pháp; cùng với hơn 60 đại biểu là thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện, công chức của Phòng Tư pháp và Trung tâm hành chính công huyện; Chủ tịch UBND, công chức Tư pháp - Hộ tịch, các xã, thị trấn.

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe đại diện Lãnh đạo Phòng Tư pháp thông qua báo cáo các kết quả đạt được qua 10 năm thực hiện Luật PBGDPL và 06 năm thi hành Luật Hộ tịch trên địa bàn huyện. Các xã, thị trấn cũng quan tâm phát biểu tham luận nhằm minh hoạ thêm báo cáo trung tâm của huyện, chủ yếu nêu bật những kinh nghiệm, cách làm, mô hình triển khai thực hiện công tác PBGDPL đạt hiệu quả.Việc chấn chỉnh, bố trí sắp xếp công chức tư pháp hộ tịch, những thuận lợi khó khăn trong công tác đăng ký quản lý hộ tịch ở địa phương…
Qua 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, các cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm chỉ đạo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xem PBGDPL là bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị. Hội đồng phối hợp PBGDPL thường xuyên theo dõi, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, cung cấp kịp thời tài liệu về công tác PBGDPL đến cán bộ, công chức và Nhân dân. Cán bộ, công chức, viên chức nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc học tập nâng cao kiến thức pháp luật, áp dụng pháp luật khi thực thi công vụ và gương mẫu chấp hành pháp luật. Các tầng lớp nhân dân ngày càng quan tâm đến công tác tuyên truyền, PBGDPL, xem việc hiểu biết pháp luật là nhu cầu và là phương tiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của mình. Công tác PBGDPL đã góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cũng như ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ và Nhân dân; phát huy dân chủ, củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư. Không để phát sinh điểm nóng, hạn chế vi phạm pháp luật; củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Nhận thức tầm quan trọng của công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, cơ quan đăng ký hộ tịch đã xác định trách nhiệm của mình nên thực hiện đăng ký và quản lý các việc hộ tịch đảm bảo đúng theo quy định, đưa công tác này từng bước ổn định và đi vào nề nếp, cơ sở vật chất từng bước được cải thiện; người dân ngày càng nhận thức đúng hơn về tầm quan trọng của giấy tờ hộ tịch nên không tùy tiện sửa chữa, thêm bớt, tự giác thực hiện đi đăng ký các sự kiện hộ tịch theo đúng thời gian quy định của pháp luật, hạn chế tình trạng “sinh không khai, tử không báo” hay “mượn hoặc cho mượn” giấy tờ hộ tịch để sử dụng như trước đây. Công chức tư pháp hộ tịch tuân thủ trình tự, thủ tục trong công tác tham mưu đăng ký; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ và tự nghiên cứu tìm tòi, học hỏi nâng cao trình độ nghiệp vụ, giải quyết nhanh chóng, chính xác các việc hộ tịch đúng theo quy định pháp luật. Qua quá trình triển khai thực hiện Luật Hộ tịch nhận thấy về cơ bản các quy định của pháp luật về hộ tịch có sự thống nhất, đồng bộ với các văn bản pháp luật có liên quan khác như Bộ luật dân sự năm 2015, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật Nuôi con nuôi ... thực sự đi vào cuộc sống xã hội, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng đối với việc đăng ký, quản lý hộ tịch, sự kiện hộ tịch của cá nhân được đăng ký đầy đủ, trung thực, khách quan và chính xác.
Từ những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND huyện trao tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 22 cá nhân vì đã có thành tích tốt trong 10 năm thực hiện Luật PBGDPL và 06 năm thi hành Luật Hộ tịch trên địa bàn huyện.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Trần Văn Năm đã ghi nhận những thành tích đạt được của huyện Thủ Thừa qua 10 năm triển khai thực Hiện Luật PBGDPL và 06 năm thi hành Luật Hộ tịch, đồng thời định hướng những nội dung cần tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới, nhất là quan tâm hơn về nguồn lực thực hiện PBGDPL, công tác Hộ tịch, quan tâm thực hiện xã hội hóa công tác PBGDPL, tập trung thực hiện số hóa dữ liệu hộ tịch;.../.
Phan Đức Bộ
Sở Tư pháp Long An