Thái Bình: Tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

12/01/2023

Chiều ngày 10/01/2023, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Hội đồng, tổ thư ký giúp việc Hội đồng và một số khách mời. Đồng chí Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tóm tắt những kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác PBGDPL năm 2022. Trong năm vừa qua, Thái Bình đã thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả, cơ bản đáp ứng nhu cầu của từng nhóm đối tượng; phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Toàn tỉnh đã tổ chức 1.658 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp, thu hút sự tham gia của 145.975 lượt người; tổ chức 15 cuộc thi tìm hiểu pháp luật thu hút 5.109 lượt người dự thi; phát hành miễn phí 347.886 bản tài liệu pháp luật; thực hiện gần 200 lượt phát sóng trên các chuyên trang, chuyên mục của Đài Phát thanh và Truyền hình; 6.000 lượt phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh; 586 tin bài về pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động “Trang thông tin điện tử phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Thái Bình”. Trang thông tin điện tử của Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật đảm bảo cung cấp, phổ biến, tuyên truyền chính xác và kịp thời những văn bản quy phạm pháp luật của trung ương và của địa phương ban hành.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu được nghe trình bày nội dung kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 và cùng nhau thảo luận, đề xuất phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong thời gian tới. Nhân dịp này, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDL đã tặng bằng khen cho 08 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lại Văn Hoàn nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác PBGDPL trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân; đồng thời yêu cầu các ngành thành viên Hội đồng kịp thời ban hành kế hoạch, tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác PBGDPL. Cùng với ngành Tư pháp, các ngành thành viên cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm để cùng vào cuộc đối với công tác này. Trong quá trình thực hiện, cần lồng ghép, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp đối với từng đối tượng cũng như nhân rộng các mô hình hiệu quả, đẩy mạnh tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức đối với đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở…
Trần Thị Hồng
Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình