Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

05/05/2023

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương và phát huy vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, vừa qua, UBND thành phố Nha Trang đã ban hành Kế hoạch số 2849/KH-UBND về việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Kế hoạch xác định tiếp tục triển khai đồng bộ, thống nhất, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành, học tập, tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng lối sống liêm chính và tuân thủ pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân.

Về nội dung tuyên truyền, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác chống tham nhũng, tiêu cực, chú trọng tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn thành phố.

Về hình thức tuyên truyền, UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào phạm vi thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tiễn của đơn vị để lựa chọn hình thức tuyên truyền, phổ biến phù hợp, hấp dẫn, sáng tạo và thiết thực.

Cụ thể, Kế hoạch định hướng hình thức tuyên truyền thông qua các tin, bài, chuyên trang, chuyên mục, tin, bài, tranh, ảnh cổ động, khẩu hiệu có chủ đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và xây dựng đạo đức liêm chính trên các kênh phát thanh, truyền hình, báo, Trang Thông tin điện tử;  Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các lớp tập huấn, bồi dưỡng để phổ biến, quán triệt chính sách, pháp luật hoặc hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm áp dụng pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, tự kiểm tra nội bộ việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Phòng, chống tham nhũng (ngày 09/12/2023), Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 09/11/2023).

Đặc biệt, thông qua thực tiễn các hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị, nhất là trong các hoạt động về cải cách và kiểm soát thủ tục hành chính, tự kiểm tra nội bộ, kiểm tra, thanh tra, giám sát, kiểm toán, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm hành chính, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án...để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giải thích pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân.

Ngoài ra, cần quan tâm tổ chức, tích cực hưởng ứng tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Xây dựng Tủ sách pháp luật, điểm tuyên truyền tập trung về pháp luật phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và đạo đức liêm chính tại cơ quan, đơn vị và các địa bàn dân cư.  Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực …cùng các hình thức khác phù hợp với nội dung, đối tượng tuyên truyền, phạm vi quản lý.
Hải Dương
Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa