Đồng Nai: Tăng cường trách nhiệm của đảng viên, công chức, viên chức trong việc sử dụng mạng xã hội

20/12/2023

Mạng xã hội là một nền tảng trực tuyến với các mô hình, tính năng, cách sử dụng khác nhau, giúp mọi người dễ dàng truy cập và kết nối. Đây là nơi mọi người có thể giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ thông tin, hình ảnh, xây dựng những mối quan hệ và hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống. Mạng xã hội hiện nay rất phổ biến, gần như mỗi người đều có tham gia ít nhất là một nền tảng. Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều mô hình hiệu quả như fanpage trên facebook, OA trên zalo với các trang thu hút hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Tuy nhiên, thực tế một số đảng viên, công chức, viên chức vẫn đang tham gia mạng xã hội một cách thụ động, chứa thể hiện rõ trách nhiệm của mình trong việc sử dụng mạng xã hội.

Để tăng cường trách nhiệm của đảng viên, công chức, viên chức trong việc sử dụng mạng xã hội, sáng ngày 15/12/2023, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý IV/2023 chuyên đề “Tác động của mạng xã hội và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức khi tham gia mạng xã hội hiện nay”. Đồng chí Phan Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; đại diện Phòng Tư pháp các huyện, thành phố Long Khánh và Biên Hòa; công chức tham mưu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Tại Hội nghị, Tiến sĩ Đinh Thị Thanh Nga - Giảng viên chính, Trưởng Bộ môn Hành chính - Hình sự, Trường Đại học Sài Gòn trình bày những mặt tích cực, tiêu cực của mạng xã hội; cách thức sử dụng mạng xã hội hiệu quả để phát huy những tác động tích cực của nó, trở thành một công cụ hỗ trợ hiệu quả trong cuộc sống nói chung và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói riêng; trách nhiệm của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức khi sử dụng mạng xã hội. Báo cáo viên đã tích cực tương tác, trao đổi trong quá trình trình bày nội dung chuyên đề đã tạo được chú ý lắng nghe, trình bày ý kiến, thể hiện quan điểm của các đại biểu đối với một số nội dung mà báo cáo viên gợi mở.

Đại biểu tham dự Hội nghị trao đổi, thảo luận các vấn đề do Báo cáo viên gợi mở tại Hội nghị.

Thông qua Hội nghị đã cung cấp đến các đại biểu tham dự cách thức để sử dụng mạng xã hội an toàn, phát huy vai trò, trách nhiệm của  đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong việc sử dụng mạng xã hội để phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đồng thời giúp trang bị cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật các kỹ năng phổ biến để thực hiện tốt hơn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại đơn vị, địa phương.
Trong công tác tổ chức Hội nghị, Sở Tư pháp Đồng Nai đã thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin bằng cách thực hiện việc đăng ký thông tin đại biểu tham dự và chuyển tải tài liệu bằng hình thức quét mã QR code. Hội nghị cũng được phát trực tiếp trên Trang fanpage “Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Đồng Nai”./.
Đồng Hoa
Sở Tư pháp Đồng Nai