Liên kết website

Tư pháp Nghệ An tập trung chuyển đổi số, đa dạng hình thức PBGDPL

16/01/2024

Chiều ngày 15/1, Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, bám sát các nhóm nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp của Bộ Tư pháp và chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành tư pháp Nghệ An đã triển khai có trọng tâm, trọng điểm các giải pháp thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao, chủ động, linh hoạt điều chỉnh một số giải pháp thực hiện phù hợp với tình hình mới. Cụ thể, năm 2023, Sở Tư pháp Nghệ An nâng cao chất lượng công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), đã thẩm định trên 300 dự thảo VBQPPL.
Đối với việc triển khai công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính (VPHC) và theo dõi thi hành pháp luật được chú trọng, Sở Tư pháp Nghệ An đã lựa chọn lĩnh vực được dư luận quan tâm để tiến hành theo dõi, đánh giá; công tác tham mưu, tư vấn pháp luật cho UBND tỉnh và các ngành, địa phương được thực hiện kịp thời, chất lượng ngày càng cao, khẳng định được vai trò và vị thế của ngành tư pháp.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) triển khai có trọng điểm, chú trọng tuyên truyền các văn bản pháp luật thiết thực với đời sống Nhân dân.
Đặc biệt, thích ứng với cuộc cách mạng chuyển đổi số, đã chuyển đổi các hình thức PBGDPL theo hướng linh hoạt, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, khai thác mạnh mẽ các tính năng trên các trang mạng xã hội zalo, facebook nhằm kết nối, chia sẻ, cập nhật thông tin một cách nhanh chóng.
Qua đó nâng cao chất lượng tham mưu, góp phần đưa công tác PBGDPL trở thành trở thành cầu nối để đưa pháp luật vào cuộc sống.
Sở Tư pháp tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; rà soát, cập nhật, bổ sung danh mục thủ tục hành chính và quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực tư pháp.

Tại hội nghị, đại diện phòng tư pháp các huyện, thị, thành phố cũng đã báo cáo tham luận hoạt động của phòng trong công tác tư pháp năm 2023, những khó khăn vướng mắc, những kết quả đạt được cũng như định hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2024.
Phát biểu kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Tư Pháp Nghệ An - bà Hoàng Thị Thu Trang ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà ngành Tư pháp Nghệ An pháp đạt được trong năm 2023; đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2024, Giám đốc Sở Tư Pháp Nghệ An đã chỉ ra một số giải pháp chủ yếu như: Ngành tư pháp Nghệ An cần tuân thủ nghiêm quá trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chuẩn bị các nội dung cần thiết kỹ càng ngay trong khâu xây dựng dự thảo, chú trọng về nội dung cũng như thể thức kỹ thuật trình bày.
Nâng cao trách nhiệm của HĐND, UBND các cấp trong việc xây dựng và ban hành văn bản QPPL. Đồng thời, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác văn bản, bố trí kinh phí đảm bảo cho hoạt động này.
Cần có phương pháp tiếp cận để thu nhận sự phản hồi từ phía đối tượng chịu sự tác động của văn bản, tạo điều kiện để người dân thể hiện nguyện vọng của mình và cơ quan có liên quan phải có trách nhiệm giải trình cụ thể.
Sớm xây dựng, kiện toàn về tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác xây dựng văn bản và cán bộ pháp chế các sở, ngành. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ soạn thảo văn bản cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, công chức.
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, nhằm đảm bảo mục tiêu xã hội hóa, đảm bảo tính cạnh tranh công bằng giữa các tổ chức bổ trợ tư pháp, góp phần tăng nguồn thu ngân sách của địa phương...

Dịp này, có 1 tập thể, 11 cá nhân được nhận bằng khen và kỷ niệm chương của Bộ Trưởng Bộ Tư pháp; 2 tập thể, 6 cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp năm 2023.
Ngoài ra, Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An cũng quyết định tặng bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp năm 2023.

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Các tin đã đưa ngày: