Sở Tư pháp Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề hòa giải ở cơ sở năm 2024

10/05/2024

Thực hiện Kế hoạch số 414/KH-STP ngày 18/3/2024 của Sở Tư pháp, ngày 10/5/2024, Sở Tư pháp phối hợp với UBND huyện Hồng Ngự tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề hoà giải ở cơ sở năm 2024 cho hơn 120 Hòa giải viên của các Tổ Hòa giải trên địa bàn huyện. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Văn Phong, Phó Giám đốc Sở Tư pháp; đại diện lãnh đạo Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp và lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện Hồng Ngự.

Hội nghị tập huấn diễn ra sôi nổi, hào hứng với phần cập nhật kiến thức pháp luật có liên quan đến hoạt động hòa giải ở cơ sở qua hình thức hỏi đáp pháp luật có thưởng vừa tạo không khí thoải mái vừa có nội dung ngắn gọn dễ hiểu, dễ nhớ hơn so với hình thức Báo cáo viên nói, hòa giải viên nghe như trước đây.
Song song đó, phần chia tổ thảo luận xử lý các tình huống hòa giải cụ thể phát sinh tại địa phương để tất cả hòa giải viên cùng tham gia đã phần nào giúp các hòa giải viên bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Ngoài ra, Báo cáo viên đã dành nhiều thời gian trao đổi và giải đáp những vướng mắc, khó khăn của hòa giải viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hòa giải tại cơ sở.
Hội nghị tập huấn chuyên đề hòa giải năm 2024 là dịp để hòa giải viên cập nhật kiến thức pháp luật và gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động hòa giải nhằm góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 718 Tổ hòa giải, với 4.090 hòa giải viên, theo Kế hoạch số 414/KH-STP, từ ngày 24/4/2024 đến 30/5/2024, Sở Tư pháp sẽ phối hợp với UBND 12 huyện, thành phố trên địa bàn Tỉnh tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên đảm bảo tỷ lệ từ 80% trở lên trên tổng số hòa giải viên trên địa bàn Tỉnh./.
Phương Thịnh
Sở Tư pháp Đồng Tháp