Tỉnh Hà Giang: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi “Hoà giải viên giỏi” lần thứ II.

22/05/2013

Căn cứ Quyết định số 2381/QĐ-UBND ngày 31/10/2011 của UBND tỉnh Hà Giang về việc ban hành Kế hoạch triển khai công tác hoà giải ở cơ sở giai đoạn 2011 - 2015 và thực hiện Kế hoạch số 95/KH-HĐPH ngày 15/01/2013 về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2013 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Hà Giang, ngày 21/5/2013 Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi “Hoà giải viên giỏi” tỉnh Hà Giang lần thứ II.

Mục đích tổ chức Hội thi: Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; bổ sung kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động hòa giải ở các phường, xã, thị trấn, góp phần củng cố tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, hạn chế đơn thư khiếu kiện, phòng ngừa vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở; tạo điều kiện để những người làm công tác hoà giải trao đổi và học tập kinh nghiệm, cập nhật kiến thức pháp luật.  thông qua Hội thi sẽ phản ánh được kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cũng như những hạn chế của các hoà giải viên ở cơ sở để có kế hoạch bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hoà giải kịp thời đội ngũ này.

Đối tượng tham gia Hội thi là Hòa giải viên tiêu biểu ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Nội dung thi tập trung vào những lĩnh vực: Tìm hiểu các quy định pháp luật về hòa giải ở cơ sở, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở như: Bộ luật dân sự, Luật đất đai, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật xử lý vi phạm hành chính... Trong phần thi tình huống các thí sinh phải vận dụng các quy định của pháp luật, những kiến thức về đạo đức, xã hội, phong tục tập quán, kinh nghiệm hòa giải của mình để giải quyết tình huống pháp luật mà Ban Tổ chức Hội thi đưa ra.

Hội thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa, người dự thi là cá nhân (hòa giải viên), với ba phần thi là Thi lý thuyết, Thi xử lý tình huống và Thi năng khiếu.

Hội thi được tổ chức ở hai cấp: Cấp huyện tổ chức xong trước ngày 15/8/2013; Cấp tỉnh sẽ tổ chức trong tháng 10/2013.