Thành phố Đà Nẵng triển khai Trang tin tuyên truyền pháp luật đến cơ sở

06/06/2013

Xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là hoạt động thường xuyên và quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong nhân dân. Thời gian qua, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Đà Nẵng đã đề ra nhiều biện pháp, đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong cán bộ, công chức và nhân dân. Trong đó Trang tin pháp luật dành cho người dân ở cơ sở là một hình thức mang lại hiệu quả cao.

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố đã giao cho Sở Tư pháp phối hợp với Hội Luật gia thành phố chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Tư pháp phối hợp với Hội Luật gia các quận, huyện hàng tháng biên soạn các câu hỏi - đáp pháp luật có nội dung gần gũi, thiết thực với người dân trong các lĩnh vực đất đai, nhà ở, môi trường, an toàn giao thông; an toàn thực phẩm, hôn nhân gia đình, cải cách hành chính,… gửi về UBND xã, phường. UBND các xã, phường có trách nhiệm biên tập thành Trang tin tuyên truyền pháp luật, nhân bản (photo) gửi đến từng hộ gia đình thông qua Ban điều hành Tổ dân phố.

Qua sơ kết một năm triển khai thực hiện, kết quả khảo sát bước đầu trong đội ngũ cán bộ tổ dân phố (Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố...) về mức độ cần thiết, chất lượng, nội dung và hình thức Trang tin, thì có trên 95% đối tượng được khảo sát cho rằng Trang tin tuyên truyền pháp luật là cần thiết và hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật, hạn chế những vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn. Mặc khác, đây là tài liệu rất cần thiết cho tuyên truyền viên pháp luật thực hiện tuyên truyền pháp luật trong nhân dân.

Về hình thức, Trang tin được đánh giá là ngắn gọn, dễ tiếp thu với ngoài nội dung câu hỏi đáp còn có hình ảnh minh họa thiết thực, màu sắc sinh động thu hút người xem.

Có thể khẳng định rằng, chủ trương triển khai Trang tin tuyên truyền pháp luật đến người dân ở cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là chủ trương đúng, hợp lòng dân, đây là một trong các hình thức đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, góp phần triển khai có hiệu quả Đề án, Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2013-2016.

Phan Thanh Long