15/07/2010

Ngày 29/6/2010, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh ban hành Kế hoạch số 63/KH-HĐPH về việc tổ chức Hội thi “Công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã tuyên truyền pháp luật giỏi tỉnh Lạng sơn lần thứ nhất”.

Mục đích tổ chức Hội thi nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật của đội ngũ công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở, từng bước xây dựng và hình thành ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Hội thi là dịp để công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, phường, thị trấn gặp gỡ, giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; kịp thời phát hiện những cách làm sáng tạo và biểu dương những điển hình tiên tiến trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở. Hội thi cũng góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Hội thi phải được tổ chức ở tất cả các huyện, thành phố; nội dung thi phải bảo đảm thiết thực, phù hợp với trình độ nhận thức của đối tượng dự thi, tạo điều kiện để người dự thi phát hiện được tính chủ động, sáng tạo trong xử lý tình huống nghiệp vụ, thể hiện những kinh nghiệm trong công tác thực tế.

Hình thức thi phải sinh động, hấp dẫn tạo không khí hào hứng, sôi nổi thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân. Việc tổ chức Hội thi phải được tiến hành tiết kiệm, tránh hình thức, lãng phí.

Đối tượng dự thi là công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, phường, thị trấn. Mỗi xã, phường, thị trấn cử 01 công chức Tư pháp – Hộ tịch tham gia Hội thi cấp huyện. Mỗi huyện, thành phố chọn cử 02 thí sinh tham gia Hội thi cấp tỉnh.

Về nội dung thi:

- Nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật: Những vấn đề chung về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua một số hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật.

- Kiến thức pháp luật: chú trọng các quy định của pháp luật về quyền và nghiệp vụ cơ bản của công dân, về dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, bảo vệ môi trường, hộ tịch, chứng thực, khiếu nại, tố cáo, dân chủ ở cơ sở, hòa giải ở cơ sở…

Về hình thức, Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu, bao gồm 03 phần thi sau: Thi trắc nghiệm; thi thuyết trình chủ đề pháp luật; thi năng khiếu.

Thời gian tổ chức Hội thi:

- Cấp huyện: Hoàn thành trước 30/9/2010.

- Cấp tỉnh: Hoàn thành trước 30/10/2010.

Sở Tư pháp có trách nhiệm là cơ quan thường trực của Ban tổ chức Hội thi; tham mưu Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh thành lập Ban tổ chức Hội thi; hướng dẫn, đôn đốc UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai Hội thi theo đúng tiến độ; phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Hội thi.

Nguyễn Văn Dũng