Đồng Tháp: Ban hành Kế hoạch tổ chức hội thi hòa giải viên giỏi năm 2010

04/08/2010

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân và nhằm thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải ở cơ sở, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên, góp phần phục vụ tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới, vừa qua Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành Kế hoạch tổ chức hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Tháp năm 2010.

Hội thi là dịp để các hòa giải viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động hòa giải ở cơ sở và qua đó tăng cường sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể đối với công tác hòa giải ở cơ sở, goáp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác tư pháp.

Hội thi tổ chức ở 2 cấp: cấp huyện và cấp tỉnh dành cho thành viên của các tổ hòa giải ở cơ sở. Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa với nội dung thi gồm 3 phần:

- Phần lý thuyết: Kiểm tra kiến thức pháp luật và nhận thức về vai trò, vị trí của hoạt động hòa giải ở cơ sở, đánh giá sự vận dụng kiến thức pháp luật về lĩnh vực dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình trong thực tiễn hoạt động hòa giải ở cơ sở.

- Phần xử lý tình huống: Vận dụng kinh nghiệm thực tiễn hòa giải, những kiến thức pháp luật, đạo đức xã hội, phong tục tập quán tốt đẹp để xử lý có tình, có lý một tình huống tranh chấp, mâu thuẫn cụ thể.

- Phần thi tài năng: Trình bày tiểu phẩm có nội dung liên quan đến hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Hội thi cấp huyện tổ chức thi xong trước ngày 30/08/2010. Mỗi huyện chọn 01 đội, gồm 06 thành viên đã đạt kết quả cao tại hội thi cấp huyện (trong đó có 05 thành viên chính thức và 01 thành viên dự bị) để tham dự hội thi cấp tỉnh được tổ chức trong tháng 10/2010.

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp (Thường trực Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh) tổ chức triển khai hội thi cấp tỉnh và hướng dẫn, kiểm tra các phòng Tư pháp tham mưu UBND cùng cấp tổ chức triển khai hội thi ở cấp huyện đảm bảo gắn cuộc thi với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền về hoạt động hòa giải ở cơ sở trong quần chúng nhân dân.

Nguyễn Kim Thoa