Cần Thơ: ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2015.

06/03/2015

Ngày 26 tháng 02 năm 2015, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch số 27/KH-UBND về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2015 trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Theo đó, trong năm 2015, thành phố Cần Thơ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp năm 2013 đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức phù hợp; phổ biến, giới thiệu các văn bản Luật mới được Quốc hội khóa XIII thông qua và các văn bản pháp luật quan trọng khác liên quan đến hoạt động và đời sống của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; tập trung tuyên truyền, thông tin về Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và đợt cao điểm kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Ngành Tư pháp Việt Nam. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) phục vụ việc lấy ý kiến Nhân dân; Triển khai thực hiện “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 2015; củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL, đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật các cấp; tiếp tục triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 409/QĐ-TTg, Quyết định số 1133/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Về công tác hòa giải ở cơ sở, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở, Nghị quyết liên tịch số 01/2014/NQLT/CP-UBTƯMTTQVN ngày 18 tháng 11 năm 2014 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về hướng dẫn phối hợp thực hiện một số quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở; củng cố, kiện toàn đội ngũ công chức quản lý công tác hòa giải ở cơ sở, tổ hòa giải, hòa giải viên; tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên. Đặc biệt hướng dẫn, tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp thành phố.

Công tác chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 09/2013/QĐ-TTg ngày 24 tháng 01 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân ở cơ sở và tiếp tục thực hiện khi có hướng dẫn của Bộ Tư pháp trong năm 2015. Công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, làng, ấp, bản, cụm dân cư được tổ chức thực hiện qua công tác phối hợp rà soát, đánh giá tình hình xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, năm 2015, tiếp tục đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, tăng cường PBGDPL cho các nhóm đối tượng như cán bộ, nhân dân ở nông thôn, phụ nữ, thanh thiếu niên, nhóm đối tượng đặc thù...

UBND thành phố giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức thực hiện.

Tấn Em