Thái Bình: Tập huấn báo cáo viên pháp luật, cán bộ pháp chế và công tác kiểm soát thủ tục hành chính

25/04/2015

Ngày 24/5/2015, Sở Tư pháp Thái Bình tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cán bộ pháp chế các sở, ngành và cán bộ đầu mối làm công tác kiểm soát thủ tục hành chính. Đồng chí Phạm Thị Liễu Lập- Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được giới thiệu một số văn bản pháp luật mới được Quốc hội mới thông qua; tập huấn Thông tư số 01/2015/TT-BTP ngày 15/01/2015 của Bộ Tư pháp ban hành hướng dẫn về nghiệp vụ thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các tổ chức pháp chế; Quyết định số 08/QĐ-TTg ngày 06/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch đơn giản hóa thủ tục hành chính trọng tâm năm 2015; Kế hoạch rà soát đánh giá thủ tục hành chính của UBND tỉnh với mục tiêu đưa ra phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính hoặc sáng kiến cải cách thủ tục hành chính, nhóm thủ tục hành chính và quy định có liên quan; hướng dẫn lập danh mục thủ tục hành chính, chuẩn hóa, niêm yết thủ tục hành chính sau khi được chuẩn hóa.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho rằng: Trong thời gian qua các báo cáo viên pháp luật, cán bộ pháp chế các sở, ngành và kiểm soát thủ tục hành chính là lực lượng nòng cốt có vai trò rất quan trọng để triển khai các nhiệm vụ xây dựng, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL, kiểm tra, theo dõi thi hành pháp luật và xử lý VBQPPL, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính của cơ quan, đơn vị. Đồng chí cũng yêu cầu sau hội nghị các đại biểu tích cực hơn nữa trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt triển khai thực hiện 9 nghiệp vụ chuyên môn theo quy định tại Thông tư số 01/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp. Đối với công tác kiểm soát thủ tục hành chính đồng chí cũng yêu cầu các cán bộ đầu mối nâng cao hơn nữa công tác tham mưu giúp Thủ trưởng cơ quan thực hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật, gắn việc kiểm soát thủ tục hành chính với xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật./.

Tô Hoàng