Bắc Giang: Sôi nổi Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp xã, cấp huyện

13/08/2012

Hoà giải là một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, là hoạt động mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc. Hoà giải tại cơ sở được duy trì thực hiện thông qua các tổ viên tổ hoà giải, đã góp phần quan trọng vào việc giữ gìn tình làng nghĩa xóm, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, góp phần phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, ổn định trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Thực hiện Kế hoạch của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, từ tháng 6 đến nay nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức thành công Hội thi“Hoà giải viên giỏi” cấp xã và cấp huyện.

Tính đến hết ngày đến 09/8/2012, 10/10 huyện, thành phố đã tổ chức thành công Hội thi "Hoà giải viên giỏi" năm 2012 và lựa chọn được mỗi huyện, thành phố 01 hoà giải viên tham dự Hội thi "Hoà giải viên giỏi" năm 2012 cấp tỉnh tổ chức vào ngày 18/8/2012.

Hội thi hòa giải viên giỏi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa. Các thí sinh  trải qua 3 phần thi: kiểm tra kiến thức pháp luật, xử lý tình huống và thể hiện năng khiếu. Thí sinh đã thể hiện hiểu biết về các lĩnh vực pháp luật như: dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, đất đai, pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính,... Bằng những hiểu biết pháp luật và kinh nghiệm thực tế, các thí sinh vận dụng xử lý những tình huống hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong quan hệ hôn nhân, gia đình, đất đai, tài sản, thừa kế, dân số - kế hoạch hóa gia đình,…Qua Hội thi, các hòa giải viên có điều kiện giao lưu, học hỏi, củng cố kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải để làm tốt hơn công tác hòa giải ở cơ sở, nhằm giữ bình yên thôn, phố, góp phần ổn định chính trị và an ninh trật tự địa bàn.

Hoàng Giang