Kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở thị xã Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa giai đoạn  2008 - 2012

26/10/2012

Triển khai thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Chính phủ giai đoạn 2008 – 2012, công tác PBGDPL trên địa bàn thị xã Ninh Hòa trong 05 năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Xác định công tác PBGDPL có vai trò quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, do vậy, ngay khi UBND tỉnh ban hành Quyết định triển khai Chương trình PBGDPL của Chính phủ, chính quyền thị xã đã xây dựng và ban hành kế hoạch công tác PBGDPL của địa phương.

Hàng năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã tiến hành họp đánh giá kết quả PBGDPL của năm và đề ra nhiệm vụ công tác trọng tâm năm sau, tổ chức sơ kết, tổng kết… Hội đồng phối hợp PBGDPL thị xã thường xuyên rà soát, kiện toàn thành viên (hiện nay có 22 người), tham mưu cho UBND thị xã phân công thành viên phụ trách địa bàn xã, phường; đồng thời có văn bản hướng dẫn các xã, phường, đơn vị trên địa bàn củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp mình và các tổ Hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL thị xã đã chỉ đạo 4 ngành: Nông dân, Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường, Văn hóa Thông tin tổ chức ký kết kế hoạch liên tịch để phối hợp PBGDPL cho đối tượng là nông dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng người dân tộc thiểu số. Hàng năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL thị xã thường xuyên kiểm tra công tác PBGDPL ở một số xã, phường và đơn vị thuộc thị xã.

Nhiều kết quả tích cực

Nhờ vậy, công tác PBGDPL của thị xã trong giai đoạn 2008 - 2012  được duy trì ổn định và đạt được nhiều thành tích phấn khởi. Cụ thể, trong công tác tuyên truyền miệng, với đội ngũ báo cáo viên pháp luật (20 người) và tuyên truyền viên pháp luật (133 người) trong 05 năm qua đã tổ chức được 1.818 buổi tuyên truyền miệng cho 139.548 lượt người nghe.

Công tác PBGDPL thông qua các phương tiện thông tin đại chúng được chú trọng. Đài Truyền thanh-Truyền hình thị xã đã phát sóng 225 lần, các Đài truyền thanh xã, phường phát thanh được 51.720 lần với nội dung chủ yếu tập trung vào phổ biến, giới thiệu văn bản pháp luật mới, giải đáp pháp luật, phản ánh việc chấp hành pháp luật ở cơ sở. Ngoài ra, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của thị xã còn phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Khánh Hòa, Bản tin “Pháp luật và Cuộc sống” của Sở Tư pháp…đưa hơn 175 tin, phóng sự về các hoạt động phản ánh tình hình thực hiện pháp luật, chấp hành pháp luật của địa phương.

Công tác PBGDPL thông qua việc tổ chức cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật là điểm mạnh của thị xã. 05 năm qua, toàn thị xã đã tổ chức được 215 Hội thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa với hơn 98.040 lượt người tham dự, tổ chức 96 cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật có 7.550 bài dự thi. Nội dung các hội thi, cuộc thi tập trung vào các chủ đề như: tìm hiểu kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; an toàn giao thông; tín ngưỡng tôn giáo... thu hút đông đảo mọi tầng lớp người dân, cán bộ tham gia và theo dõi, cổ vũ.

Công tác chỉ đạo xây dựng, quản lý và khai thác Tủ sách pháp luật ở cơ quan, đơn vị luôn được Hội đồng phối hợp PBGDPL của thị xã quan tâm. Toàn thị xã hiện có 413 tủ sách pháp luật, trong đó ở xã, phường có 178 tủ sách với 10.038 đầu sách, các cơ quan, đơn vị, trường học và Đồn biên phòng có 150 tủ sách với hơn 37.500 đầu sách và tài liệu các loại; 27 điểm bưu điện văn hóa xã, phường có bộ phận sách pháp luật, 100% số thôn, tổ dân phố đã xây dựng tủ sách pháp luật, ngăn sách, túi sách; 83 trường học trên địa bàn đã đầu tư xây dựng tủ sách pháp luật, ngăn sách.

Với 1.165 Hòa giải viên ở cơ sở, 05 năm qua các Ban Tư pháp và Tổ hòa giải đã tích cực hoạt động và đạt hiệu quả, đã thụ lý hòa giải 978 vụ việc và hoà giải thành 930 vụ, đạt tỉ lệ 95%. Thông qua hoạt động hòa giải, các hòa giải viên đã tuyên truyền, phổ biến nhiều văn bản pháp luật thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh các hoạt động trên, công tác PBGDPL của thị xã còn được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú, như các Câu lạc bộ pháp luật đã tổ chức được 110 buổi sinh hoạt lồng ghép tuyên truyền pháp luật; Tòa án nhân dân thị xã mở 43 phiên tòa xét xử lưu động tại xã, phường; Phòng Tư pháp phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Khánh Hòa tổ chức 28 đợt trợ giúp pháp lý lưu động tại cơ sở; Ngành giáo dục phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều buổi sinh hoạt ngoại khóa, tọa đàm, hội thi về chủ đề an toàn giao thông, phòng chống lây nhiễm HIV; Ngành văn hóa thông tin triển khai PBGDPL thông qua các loại hình văn hóa, văn nghệ, nhất là lễ hội văn hóa truyền thống. Hội đồng phối hợp PBGDPL thị xã cũng đã triển khai xây dựng thành công mô hình điểm về PBGDPL ở 2 phường Ninh Hiệp và Ninh Thủy, hiện đang triển khai trên diện rộng. Cán bộ, công chức của thị xã đã thực hiện tư vấn pháp luật cho hàng trăm lượt người thông qua hoạt động nghiệp vụ, tiếp công dân, hướng dẫn công dân khi lên giải quyết công việc.

Tại Hội nghị Tổng kết 05 năm (2008 – 2012) thực hiện công tác PBGDPL trên địa bàn, UBND thị xã đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PBGDPL giai đoạn 2008 – 2012. Đề cập đến phương hướng công tác PBGDPL thời gian tới, UBND thị xã đã khẳng định: các cấp ủy đảng và chính quyền cơ sở, cơ quan, đơn vị, đoàn thể cần xac định công tác PBGDPL là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, coi việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này là công việc thường xuyên của mình; quan tâm củng cố, kiện toàn lực lượng, công tác PBGDPL không chỉ tập trung vào giới thiệu văn bản mới, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại từng thời điểm mà còn được thực hiện có tổ chức và thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú hơn trước; tiếp tục duy trì và đổi mới các hình thức phổ biến có hiệu quả, sáng tạo và chủ động ứng dụng các hình thức mới, rút kinh nghiệm để triển khai rộng rãi…

Bài và ảnh: Đặng Hữu