Nghị định số 37/2016/NĐ-CP ban hành ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc

15/06/2016

Ngày 15/5/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 37/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc. Theo đó, Nghị định áp dụng đối với các đối tượng: Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức; Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí; Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên và người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng. Không bao gồm người lao động là người giúp việc gia đình; Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương; Người sử dụng lao động. Người lao động đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp.
Người lao động bị suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 31% trở lên; được người sử dụng lao động sắp xếp công việc mới phù hợp với sức khỏe, nguyện vọng của mình nhưng công việc đó cần phải đào tạo nghề để chuyển đổi công việc sẽ được hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề để chuyển đổi công việc. Trong đó, mức hỗ trợ do Sở Lao động Thương binh và Xã hội quyết định cụ thể nhưng không quá 50% mức học phí và tối đa bằng 15 lần mức lương cơ sở. Đặc biệt, trong trường hợp người lao động đã nghỉ hưu hoặc thôi việc nhưng phát hiện bị bệnh nghề nghiệp do yếu tố tác hại của nghề cũ gây nên, đã chủ động đi khám, giám định mức suy giảm khả năng lao động thì sẽ được Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hỗ trợ kinh phí khám bệnh, chữa bệnh.
Theo Nghị định này, người sử dụng lao động hàng tháng phải đóng 1% trên quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trường hợp người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm hoặc khoán được thực hiện đóng hàng tháng, 03 tháng hoặc 06 tháng một lần. Từ ngày 01/01/2018 trở đi, Chính phủ sẽ quyết định mức đóng thấp hơn mức đóng nêu trên. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016.