Thông tư số 01/2014/TT-BXD hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ">

Thông tư số 01/2014/TT-BXD ngày 16/01/2014 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ

02/04/2014

Ngày 16/01/2014, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 01/2014/TT-BXD hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ

Thông tư này quy định cụ thể một số nội dung về việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ (kể cả trang bị nội thất cơ bản gắn với nhà ở công vụ đó), bao gồm: nguyên tắc quản lý sử dụng nhà ở công vụ; trình tự, thủ tục cho thuê nhà ở công vụ; phương pháp xác định giá cho thuê nhà ở công vụ; hợp đồng cho thuê nhà ở công vụ; báo cáo tình hình quản lý sử dụng nhà ở công vụ; những hành vi nghiêm cấm trong quản lý sử dụng nhà ở công vụ; giải quyết các tranh chấp và xử lý vi phạm trong quản lý sử dụng nhà ở công vụ.

Đối tượng được thuê nhà ở công vụ là các đối tượng theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 của Nghị định số 34/2013/NĐ-CP. Theo đó, cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước thuộc diện được ở nhà ở công vụ trong thời gian đảm nhận chức vụ thì được bố trí nhà ở công vụ theo yêu cầu an ninh. Các đối tượng như cán bộ, công chức thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội được điều động, luân chuyển theo yêu cầu công tác; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân khi được điều động, phục vụ theo yêu cầu quốc phòng, an ninh; giáo viên và bác sĩ, nhân viên y tế được cử đến công tác tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo hoặc được cử luân phiên có thời hạn xuống công tác tại các bệnh viên, các trung tâm y tế tuyến dưới.. muốn thuê nhà ở công vụ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại địa phương đến công tác hoặc các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Thời hạn cho thuê nhà theo thời hạn người thuê nhà được bổ nhiệm, điều động, luân chuyển công tác nhưng tối đa không quá 05 năm. Hết thời hạn nêu trên, người thuê vẫn thuộc diện được tiếp tục thuê nhà ở công vụ thì có thể tiến hành ký kết hợp đồng thuê nhà ở công vụ mới theo quy định của pháp luật.

Nhà ở công vụ được thu hồi trong các trường hợp như: Người thuê nhà nghỉ hưu hoặc hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ; người thuê nhà chuyển công tác đến địa phương khác; người thuê nhà có nhu cầu trả lại nhà ở công vụ; người đang thuê nhà ở công vụ bị chết; người thuê nhà sử dụng nhà ở công vụ sai mục đích hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người thuê nhà ở công vụ mà cơ quan quản lý nhà ở công vụ có quyết định xử lý thu hồi.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/6/2013.