Thông tư số 08/2014/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của đại học vùng và các cơ sở giáo dục đại học thành viên.">

Thông tư số 08/2014/TT-BGDĐT ngày 20 tháng 3 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của đại học vùng và các cơ sở giáo dục đại học thành viên

18/04/2014

Ngày 20 tháng 3 năm 2014 Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 08/2014/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của đại học vùng và các cơ sở giáo dục đại học thành viên.

Quy chế này quy định về tổ chức và hoạt động của đại học vùng, bao gồm: tổ chức và nhân sự, hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế, đảm bảo chất lượng giáo dục, tài chính, tài sản, mối quan hệ công tác, chế độ thông tin, báo cáo và thanh tra, kiểm tra. Quy chế này áp dụng đối với Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng (gọi chung là đại học vùng) và các cơ sở giáo dục đại học thành viên, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến tổ chức và hoạt động của đại học vùng.

Đại học vùng là cơ sở giáo dục đại học công lập bao gồm các cơ sở giáo dục đại học thành viên, các đơn vị trực thuộc đại học vùng, tổ chức theo hai cấp, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực các trình độ của giáo dục đại học và thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của vùng, miền và cả nước. Đại học vùng trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đại học vùng đặt trụ sở, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

Cơ cấu tổ chức của đại học vùng gồm: Hội đồng đại học vùng; Giám đốc, các Phó giám đốc; Văn phòng và các ban chức năng; Các đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học trực thuộc; các cơ sở giáo dục đại học thành viên; hội đồng khoa học và đào tạo; các hội đồng tư vấn.

Về hoạt động đào tạo, Đại học vùng kiểm tra, xác nhận điều kiện mở ngành, chuyên ngành đào tạo đối với các cơ sở giáo dục đại học thành viên, các đơn vị trực thuộc theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giám đốc đại học vùng tổ chức xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình đào tạo, tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục đại học của các đơn vị thuộc và giáo trình môn học chung trong đại học vùng. Đại học vùng tự chủ về phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh của đại học vùng; tổ chức đào tạo tại các cơ sở của đại học vùng và những cơ sở khác được cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo cho phép. Trong hoạt động khoa học và công nghệ, Đại học vùng xây dựng và ban hành chiến lược phát triển, kế hoạch dài hạn, trung hạn, kế hoạch hàng năm của mình, phê duyệt chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của các cơ sở giáo dục thành viên. Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định quyền hạn của đại học vùng trong việc xây dựng các chỉ tiêu kế hoạch, lập dự toán ngân sách, thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính theo quy định hiện hành.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/5/2014.