">

Thông tư số 42/2014/TT-BTC ngày 08/4/2014 của Bộ Tài chính ban hành Điều lệ mẫu áp dụng cho các Quỹ đầu tư phát triển địa phương

02/06/2014

Ngày 08/04/2014, Bộ Tài chính đã ra Thông tư số 42/2014/TT-BTC ban hành Điều lệ mẫu áp dụng cho các Quỹ đầu tư phát triển địa phương.

Điều lệ mẫu bao gồm 6 chương được chia thành 29 điều, với các nội dung chính về: Tên gọi, trụ sở và vốn điều lệ của Quỹ; địa vị pháp lý, tư cách pháp nhân và đại diện theo pháp luật; nguyên tắc hoạt động; tổ chức bộ máy; hoạt động của các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội; trách nhiệm và nghĩa vụ của UBND cấp tỉnh và tiêu chuẩn, điều kiện của Tổng giám đốc (Giám đốc) Quỹ... Trong đó, đáng chú ý là quy định về điều kiện Tổng giám đốc (Giám đốc) Quỹ. Theo đó, Tổng giám đốc (Giám đốc) Quỹ phải có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành kinh tế, tài chính hoặc ngân hàng; có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm về quản lý hoặc điều hành một trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng và không phải người có liên quan của người có thẩm quyền trực tiếp bổ nhiệm Tổng giám đốc (Giám đốc) Quỹ; thành viên Ban kiểm soát hay Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ...

Căn cứ vào Điều lệ mẫu quy định tại Điều 1 Thông tư này, Nghị định số 138/2007/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2007 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển địa phương (sau đây gọi là Nghị định số 138/2007/NĐ-CP), Nghị định số 37/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 4 năm 2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 138/2007/NĐ-CP ngày 28 tháng 8 năm 2007 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển địa phương (sau đây gọi là Nghị định số 37/2013/NĐ-CP), các văn bản pháp luật có liên quan và nhu cầu quản lý tại địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành Điều lệ tchức và hoạt động của Quỹ đầu tư phát trin địa phương.

Trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương đang hoạt động phải thực hiện điều chỉnh Điều lệ tổ chức và hoạt động và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt theo quy định tại Nghị định số 138/2007/NĐ-CP, Nghị định số 37/2013/NĐ-CP và Điều lệ mẫu ban hành kèm theo Thông tư này.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm gửi Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh, thành phố Điều lệ về tchức và hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển địa phương (ban hành mới hoặc điều chỉnh) trong vòng 05 ngày kể từ ngày quyết định ban hành mới hoặc điều chỉnh Điều lệ về tchức và hoạt động của Quđầu tư phát trin địa phương.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23/05/2014 và thay thế Quyết định số 07/2008/QĐ-BTC ngày 29/01/2008 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Điều lệ mẫu áp dụng cho các Quỹ đầu tư phát triển địa phương.