Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ, giải đáp vướng mắc về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại tỉnh Bạc Liêu

30/11/2018

Thực hiện Quyết định số 699/QĐ-BTP ngày 22/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ngày 27/11/2018, Bộ Tư pháp tổ chức tập huấn nghiệp vụ và giải đáp vướng mắc về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Hội nghị do Ths. Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ trì. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lâm Quốc Tải, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu cùng với hơn 140 đại biểu đại diện Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp cấp huyện, đại diện Ủy ban nhân dân và công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã của tỉnh Bạc Liêu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên hướng dẫn quy trình, các bước thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, những vấn đề liên quan đến việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Thông tư số 07/2017/TT-BTP. Hội nghị cũng đã trao đổi, thảo luận, giải đáp về những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh. Qua chia sẻ của đại biểu, các đơn vị cấp huyện đều đã thành lập Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật và tổ chức quán triệt, tập huấn nghiệp vụ về nhiệm vụ này. Tuy nhiên, một số Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật cấp huyện chưa thật sự quan tâm đến việc thẩm tra hồ sơ tự đánh giá của cấp xã hoặc có nơi có làm nhưng còn sơ sài, hình thức, nên hồ sơ gửi đến Sở Tư pháp thẩm định không đầy đủ, thậm chí Sở Tư pháp làm thay nhiệm vụ của cấp huyện. Tại Hội nghị, đồng chí báo cáo viên cũng mong muốn thời gian tới, nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu sẽ đi vào thực chất, hiệu quả hơn nữa./.