Yên Bái quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

21/05/2018

Triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, ngày 17/5/2018, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và giải đáp vướng mắc về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái. Hội nghị do đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ trì.

Tại buổi tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho công chức Tư pháp – Hộ tịch, các đại biểu đã được đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật hướng dẫn quy trình, các bước thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, những vấn đề liên quan đến việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Thông tư số 07/2017/TT-BTP. Hội nghị cũng đã trao đổi, thảo luận, hỏi đáp về những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Chiều cùng ngày, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái và đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, buổi tập huấn chuyên sâu  dành cho cán bộ, công chức đại diện các Sở, ban, ngành (Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Mặt trận Tổ quốc tỉnh…), Phòng Tư pháp, các thành viên Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Yên Bái với nội dung nắm bắt tình hình và giải đáp khó khăn vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở địa phương đã thu hút đông đảo học viên tham dự. Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận sôi nổi về thực tiễn triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn, công tác phối hợp giữa các đơn vị có liên quan đến nhiệm vụ này, những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn.
Năm 2017, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 74/168 đơn vị cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, hầu hết các huyện đều có đơn vị cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, trừ huyện Trạm Tấu do năm vừa qua gặp nhiều khó khăn trong việc khôi phục lại cuộc sống sau thiên tai, lũ lụt. Các đại biểu cũng nêu lên một số khó khăn trong đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật như: do là nhiệm vụ mới nên một số đơn vị cấp xã chưa hiểu rõ nội dung, còn lúng túng trong thực hiện; công tác tham mưu còn chưa tốt; lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã một số nơi chưa sâu sát,… Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đồng chí Nguyễn Huy Cường đã nhấn mạnh, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nên cần có sự chung tay phối hợp của các cấp, các ban, ngành, đảm bảo thực chất, hiệu quả. Đồng chí cũng chỉ đạo cần đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật hàng năm đối với tất cả các xã, không riêng gì xã đăng ký nông thôn mới.
Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Phan Hồng Nguyên đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, công tác chỉ đạo, lãnh đạo của cán bộ Sở Tư pháp cũng như các Sở, ban, ngành, các huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho các công chức được giao theo dõi thực hiện nhiệm vụ, phải đánh giá đúng, thực chất, phải chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và giải pháp khắc phục nhằm đưa tỉnh Yên Bái trở thành điểm đầu trong thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.