Sở Tư pháp Quảng Ninh: Tích cực chủ động trong công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật phục vụ bầu cử

14/03/2016

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-TBTT ngày 22/02/2016 của Tiểu ban tuyên truyền Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh về việc tuyên truyền cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và Thông báo số 03/TB-UBBC ngày 04/12/2016 của Ủy ban bầu cử tỉnh về việc phân công nhiệm vụ các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh; trong thời gian qua Sở Tư pháp đã tích cực tham mưu cho Tỉnh triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng thời, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác, tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật về bầu cử để trao đổi, thống nhất với các địa phương về các vấn đề liên quan đến công tác tuyên truyền về bầu cử để triển khai theo Kế hoạch. Các vấn đề về nội dung, hình thức tuyên truyền cho phù hợp với đặc thù từng địa phương. Phân công trách nhiệm cụ thể, tích cực hướng dẫn, đôn đốc các Phòng Tư pháp tham mưu cho các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử để phục vụ kịp thời, hiệu quả cho cuộc cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong thời gian tới.
Sở Tư pháp đã biên soạn dự thảo 5 loại đề cương, tài liệu gồm: (1) Dự thảo Tờ gấp về một số nội dung cơ bản về quyền và nghĩa vụ của cử tri; (2) Dự thảo Đề cương tuyên truyền, phổ biến pháp luật bầu cử (dùng cho Đài phát thanh cấp huyện; in ra đĩa CD sử dụng ở các khu dân cư; (3) Dự thảo Đề cương tuyên truyền, phổ biến pháp luật bầu cử (dùng cho Đài phát thanh các xã, thôn, bản; in ra đĩa CD sử dụng ở các khu dân cư); (4) Dự thảo Đề cương tài liệu hỏi – đáp về pháp luật bầu cử (trưởng thôn, trưởng khu sử dụng, tham khảo làm tài liệu trả lời cử tri); (5) Dự thảo kịch bản chương trình tọa đàm về pháp luật bầu cử (thời lượng khoảng 40 phút, in ra đĩa VCD). Hiện nay, Sở Tư pháp đang lấy ý kiến tham gia của Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố về các đề cương, tài liệu trên để tổng hợp, hoàn thiện, phát hành nhằm phục vụ tích cực công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Bên cạnh đó, Sở đã xây dựng dự thảo chương trình phối hợp năm 2016 về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trọng tâm phổ biến Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Tỉnh Đoàn thanh niên, Liên đoàn Lao động, Báo Quảng Ninh. Ký kết và triển khai thực hiện ngay trong tháng 3/2016.
Tính đến hết ngày 10/3/2015, Sở Tư pháp đã chủ động phối hợp cùng các địa phương gồm: Móng Cái, Quảng Yên, Cẩm Phả, Hạ Long, Đông Triều, Hoành Bồ, Cô Tô, Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm hà tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử cho trên 3.000 đại biểu là cán bộ chủ chốt của các địa phương về các nội dung cơ bản, điểm mới trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đồng thời quán triệt Chỉ thị số 51-CT/TW ngày 04/01/2016 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ngoài ra, các đại biểu cũng được các báo cáo viên của Sở Tư pháp trực tiếp trao đổi, giải đáp nhiều nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ tham gia bầu cử của công dân. Đặc biệt một số địa phương như: Cẩm Phả, Móng Cái đã tổ chức được hội nghị trực tuyến đến tổng số 33 xã, phường trên địa bàn mang lại hiệu quả cao.
Xác định nhiệm vụ chính trị của ngành về công tác phổ biến giáo dục pháp luật là ưu tiên trong quý I và II/2016, trọng tâm phổ biến sâu rộng cho toàn thể nhân dân về các văn bản luật phục vụ bầu cử. Sở Tư pháp dành ưu tiên đặc biệt cho Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, tập trung toàn lực, làm thêm ngoài giờ để hoàn thiện tất cả các công việc cho công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về bầu cử.  Sở cũng giao Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật thường xuyên cập nhật tình hình, chủ động tham mưu, tham mưu xây dựng báo cáo để Sở báo cáo Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh, Tiểu ban Tuyên truyền Ủy ban bầu cử tỉnh, Sở Nội vụ biết và thông tin về tình hình, tiến độ triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh./