Đồng Nai: Triển khai sớm Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2021” để thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19

03/03/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 2032/KH-UBND ngày 01/3/2021 về tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2021”. Theo đó xác định Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2021” sẽ được tổ chức từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2021 sớm hơn 01 tháng so với năm 2020. Việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến sớm nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vì hiện nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn chưa cho phép các hoạt động tập trung quá đông người nên các Hội nghị tuyên truyền pháp luật trực tiếp chưa được tổ chức. Trong bối cảnh đó thì hình thức thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến nhằm cung cấp các thông tin pháp luật kịp thời tới người dân là phù hợp và rất cần thiết.

Cuộc thi năm nay tiếp tục được tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh Đồng Nai cho đối tượng là Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh.

Về nội dung thi, ngoài những quy định pháp luật đã được tổ chức thi năm 2020 như hình sự; dân sự; lao động; giao thông; phòng, chống dịch bệnh; Biển đảo Việt Nam; phòng, chống tham nhũng thì còn bổ sung các văn bản mới ban hành như Luật Bảo vệ môi trường, Luật Cư trú, Luật Thanh niên.

Đối với giải thưởng của Cuộc thi, ngoài những giải thưởng chung cho tập thể và cá nhân như những năm trước thì năm nay có thêm giải thưởng giành cho các cá nhân đạt kết quả cao theo từng tuần và được trao thưởng hàng tuần bằng hình thức nạp tiền điện thoại qua số điện thoại của tài khoản thí sinh đạt giải. Hình thức trao thưởng này nhằm kịp thời khích lệ những thí sinh có kết quả thi cao, tạo động lực cho các thí sinh tích cực tham gia Cuộc thi.

Cũng theo Kế hoạch số 2032/KH-UBND, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi với 20 thành viên do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, Giám đốc Sở Tư pháp làm Phó Trưởng ban thường trực và thành viên là đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai, Trường Đại học Lạc Hồng. Sở Tư pháp là cơ quan thường trực của Cuộc thi có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi.

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật là một trong những điểm sáng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh Đồng Nai đã được tổ chức từ năm 2018 và được nhiều địa phương trên cả nước học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 của tỉnh Đồng Nai./.
Đồng Hoa – Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai