Bình Định: Ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

07/02/2022

Thực hiện Quyết định số 216/QĐ-UBND ngày 20/01/2022 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bình Định, Văn phòng UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Văn phòng UBND tỉnh năm 2022.

Theo Kế hoạch, trong năm 2022, Văn phòng UBND tỉnh tập trung tổ chức triển khai có hiệu quả Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan.Tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các văn bản pháp luật mới ban hành trong năm 2021, 2022; các Nghị quyết của HĐND tỉnh mới được thông qua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Văn phòng UBND tỉnh. Bên cạnh đó, tổ chức phổ biến, tuyên truyền pháp luật nhân các ngày kỷ niệm: Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ngày Quốc tế phòng, chống tham nhũng; gắng với công tác tuyên truyền với công tác cải cách hành chính; chuyển đổi số; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, phổ biến các văn bản, chính sách (tập trung vào các luật, pháp lệnh, văn bản mới thông qua và có hiệu lực từ năm 2021, 2022); các chính sách, pháp luật có tác động lớn đến xã hội; các văn bản, quy định có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; cải cách hành chính; phòng, chống tội phạm; chuyển đổi số; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo; phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; an toàn giao thông đường bộ; vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội; Công ước, điều ước quốc tế, các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam đã tham gia ký kết có liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, Văn phòng UBND tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù theo quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với các lĩnh vực quản lý.  Tiếp tục thực hiện quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật theo Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật. Xây dựng cơ sở dữ liệu để nâng cao hiệu quả sử dụng, quản lý tủ sách pháp luật điện tử của Văn phòng.

Văn phòng UBND tỉnh triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các cuộc hội nghị, họp Chi bộ, giao ban Văn phòng; đăng tải thông tin liên quan đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật lên trang thông tin điện tử của Văn phòng, đảm bảo đúng quy định pháp luật của Nhà nước.

Nguồn: Trang Thông tin điện tử Văn phòng UBND tỉnh Bình Định