Đồng Nai: Ban hành Kế hoạch hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh năm 2022

15/03/2022

Ngày 11/3/2022, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch hoạt động của Hội đồng năm 2022. Theo đó, xác định 14 nhiệm vụ của Hội đồng trong việc tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh các nhiệm vụ về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong năm 2022.

Kế hoạch nêu rõ Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh có trách nhiệm tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện 14 nhiệm vụ, cụ thể như sau:

1. Triển khai các Kế hoạch về PBGDPL năm 2022 bảo đảm trọng tâm, trọng điểm sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị.
2. Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình “Cấp tỉnh bố trí kinh phí, cấp huyện tổ chức thực hiện và cấp xã tiếp nhận kết quả PBGDPL” với nhiều hình thức phù hợp, đáp ứng yêu cầu PBGDPL của cơ sở.
3. Tham mưu tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về An toàn thông tin và bảo
4. Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch và tổ chức Cuộc thi xây dựng video tuyên truyền, PBGDPL; Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2022”;
5. Xác định chủ đề, định hướng nội dung trọng tâm cần phổ biến gắn với công tác xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp.
6. Triển khai các giải pháp về củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực và sử dụng có hiệu quả đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật
7. Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức triển khai các hoạt động hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam, phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật một cách thiết thực, hiệu quả, thu hút đông người tham gia, tạo được sức lan tỏa
8. Hướng dẫn, triển khai các nhiệm vụ PBGDPL trong nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
9. Tăng cường huy động các nguồn lực xã hội tham gia hoạt động PBGDPL.
10. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng mạng xã hội trong công tác PBGDPL, vận hành hiệu quả Trang thông tin điện tử PBGDPL tỉnh Đồng Nai
11. Đổi mới hình thức PBGDPL, nhân rộng và phát huy các mô hình PBGDPL hay, hiệu quả đã thực hiện trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh
12. Tham mưu triển khai thực hiện các Đề án về PBGDPL
13. Tổng kết 10 năm thi hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và 10 năm triển khai Ngày Pháp luật.
14. Tổ chức học tập những mô hình, phương pháp, kinh nghiệm trong tổ chức, điều hành công tác PBGDPL
Kế hoạch cũng phân công các Ủy viên Hội đồng chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác PBGDPL trên các lĩnh vực chuyên sâu. Đồng thời giao các Ủy viên Hội đồng tham mưu Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL trong ngành, lĩnh vực được giao quản lý; tăng cường phối hợp với các Ủy viên Hội đồng trong PBGDPL cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động cơ quan, đơn vị mình; Ủy viên Hội đồng là lãnh đạo UBND các huyện, thành phố Long Khánh, thành phố Biên Hòa chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL tại địa phương; tăng cường phối hợp với các Ủy viên Hội đồng trong PBGDPL cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tại địa bàn quản lý, chú trọng PBGDPL ở cơ sở, lấy người dân làm trung tâm.

Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Đồng Nai đã được kiện toàn, đã ban hành Quy chế hoạt động và thời qua đã hoạt động hiệu quả, để phát huy những kết quả đạt được và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Hội đồng, các ủy viên Hội đồng nâng cao vai trò, trách nhiệm, tích cực, chủ động chỉ đạo, hướng dẫn PBGDPL về ngành, lĩnh vực, địa bàn được giao quản lý./.
Đồng Hoa
Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai