Đồng Nai: Tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật năm thứ 5

23/03/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 16/3/2022 về tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2022”. Đây là năm thứ 5 liên tiếp, tỉnh Đồng Nai tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật trên phạm vi toàn tỉnh.

Nội dung thi năm nay gồm pháp luật về các lĩnh vực: Hình sự; dân sự; giao thông; phòng, chống tham nhũng; trẻ em; xây dựng; bảo vệ môi trường; cư trú; phòng, chống ma túy. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (đối với đối tượng là học sinh bao gồm học sinh bậc trung học cơ sở và tương đương trở lên). So với những năm trước, năm nay mở rộng đối tượng là toàn bộ học sinh các trường THCS và tương đương.

Giải thưởng của Cuộc thi bao gồm giải giành cho cá nhân hàng tuần và giải thưởng chung cuộc giành cho tập thể và cá nhân. Cụ thể, giải cá nhân hàng tuần với 10 giải/ mỗi tuần giành cho 10 thí sinh có kết quả thi cao nhất với phần thưởng là 300.000 đồng/thí sinh, được trao hàng tuần bằng hình thức nạp tiền điện thoại trực tiếp qua số điện thoại của tài khoản thí sinh đã đăng ký thi và đạt giải. Số lượng giải thưởng phân bổ theo đối tượng dự thi được quy định cụ thể trong Thể lệ Cuộc thi.

Giải chung cuộc gồm có 49 giải thưởng dành cho tập thể, cá nhân. Trong đó giải thưởng tập thể gồm có 16 giải chia đều cho 02 khối là trường học và khối cơ quan nhà nước. Việc chia khối trong việc xét giải tập thể năm nay nhằm đảm bảo sự tương quan về mặt quy mô và số lượng của các cơ quan và trường hợp, đảm bảo sự công bằng và động lực cho các tập thể tích cực phát động Cuộc thi. Giải thưởng giành cho cá nhân gồm có 33 giải chia đều cho 03 nhóm đối tượng là cán bộ, công chức; học sinh, sinh viên và thí sinh tự do. Đây cũng là một điểm mới đối với những năm trước nhằm tạo sự tương quan về trình độ nhận thức pháp luật của các nhóm đối tượng khi xét giải thưởng, tạo động lực cho các thí sinh tích cực tham gia Cuộc thi.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thành lập Ban Tổ chức gồm 17 ông (bà) đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai và giao trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tham mưu tổ chức Cuộc thi.

Sau 04 năm tổ chức Cuộc thi đã thu hút hơn 2,7 triệu lượt thi, mỗi năm tổ chức đều có những sự đổi mới để thu hút người thi và số lượt thi tăng lên hàng năm. Cuộc thi đã tạo được sự lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng và trở thành một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hàng năm của tỉnh Đồng Nai và dần trở thành hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật thường xuyên của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2021 đã có 371 cuộc thi được tổ chức trên địa bàn tỉnh với gần 1,9 triệu lượt thi. Với những sự đổi mới trong cách thức tổ chức và xét giải thưởng, hứa hẹn năm nay Cuộc thi tiếp tục thu hút được đông đảo thí sinh tham gia./.
Đồng Hoa - Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai