Cà Mau: Tổ chức Hội nghị tập huấn Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn

17/05/2022

Công ước chống tra tấn đã được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chấp thuận ngày 10/12/1984 và có hiệu lực từ ngày 26/6/1987. Ngày 28/11/2014, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn Công ước chống tra tấn của Liên hợp quốc. Việc ký kết, phê chuẩn Công ước có ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước ta cũng như thể hiện sự quyết tâm duy trì nền tảng đạo đức, pháp lý và văn hóa quyền con người đang được khẳng định trong chủ trương, đường lối của Đảng và Hiến pháp năm 2013. Nhằm phổ biến sâu rộng, góp phần nâng cao kiến thức cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn tỉnh về nội dung cơ bản của Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn, ngày 13/5/2022, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (tổ chức Hội nghị tập huấn các nội dung cơ bản Công ước Chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn. Đồng chí Phạm Thị Ngọc – Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tập huấn gồm có 100 đại biểu là cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh, các Nhà tạm giữ thuộc Công an cấp huyện; viên chức, người lao động đang làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần, các cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau. Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên gồm Luật sư Nguyễn Thành Sang, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh và Thượng Tá Nguyễn Hữu Trí, Phó Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Công an tỉnh Cà Mau giới thiệu những nội dung về Công ước Chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn; giải pháp phòng, chống tra tấn; quyền, nghĩa vụ của người bị tra tấn; nội dung về chế tài của pháp luật Việt Nam đối với người có hành vi tra tấn.
Thông qua tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về các nội dung cơ bản của Công ước và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn, góp phần thực hiện đúng các quy định, hướng tới mục tiêu bảo vệ quyền con người, ngăn ngừa hành vi tra tấn... đồng thời chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật