Sở Tư pháp Quảng Bình tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL và hòa giải ở cơ sở

14/06/2022

Thực hiện Kế hoạch số 439/KH-UBND ngày 22/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình về triển khai thực hiện Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2025” năm 2022, ngày 07/6/2022, Sở Tư pháp tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho Tổ trưởng Tổ hòa giải trên địa bàn huyện Lệ Thủy.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe đồng chí Trương Quang Sáng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp truyền đạt, giới thiệu các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật pháp luật. Trong đó, tập trung một số kỹ năng PBGDPL trực tiếp, như: Kỹ năng thuyết trình; kỹ năng lựa chọn, sử dụng ngôn ngữ; kỹ năng khôi phục và tăng cường sự chú ý và kỹ năng triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL...  Đồng thời, đưa ra một số tình huống, kinh nghiệm trong công tác truyên truyền, PBGDPL để các đại biểu trao đổi, thảo luận.
Cũng tại hội nghị, báo cáo viên đã truyền đạt những nội dung cơ bản về hòa giải ở cơ sở như: vai trò, ý nghĩa của hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội; khái niệm hòa giải; 4 yêu cầu của phạm vi hòa giải ở cơ sở,  6 nguyên tắc tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở; chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở; kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở;  các khoản được hỗ trợ khi hòa giải viên gặp tai nạn hoặc rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trong khi thực hiện hòa giải; các bước tiến hành hòa giải; thời gian, địa điểm tổ chức buổi hòa giải; một số kỹ năng của hòa giải viên. Các báo cáo viên pháp luật của tỉnh cũng đã liên hệ thực tế và đưa ra các ví dụ, tình huống giúp cho hòa giải viên nhận biết được những việc nào được hòa giải những việc không được hòa giải và cách thức tổ chức buổi hòa giải đạt hiệu quả.
Thông qua lớp tập huấn các học viên đã được cập nhật, cung cấp đầy đủ kỹ năng, nghiệp vụ công tác PBGDPL cũng như cơ sở pháp lý, tài liệu, những tình huống giải quyết một vụ việc hòa giải tại cơ sở. Với những kiến thức, tài liệu đã được tiếp thu tại hội nghị, giúp các hòa giải viên ở cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, từ đó góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên tiến hành làm bài kiểm tra trắc nghiệm về kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL và hòa giải cơ sở, đây là căn cứ để Sở Tư pháp cấp giấy chứng nhận hoàn thành việc tập huấn, kỹ năng nghiệp vụ PBGDPL và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho Tổ trưởng Tổ hòa giải ở cơ sở.
Đoàn Hòa