Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố Hải Phòng triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả trong 6 tháng đầu năm 2022

16/08/2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố Hải Phòng đã tham mưu, tư vấn giúp Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo, triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đạt được nhiều kết quả tích cực.

Công tác chỉ đạo, điều hành
Để thực hiện công tác PBGDPL trên địa bàn thành phố hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 31/KH-HĐPHPBGDPL ngày 11/02/2022 và chỉ đạo Sở Tư pháp – cơ quan thường trực Hội đồng và các thành viên Hội đồng tham mưu UBND thành phố ban hành các Kế hoạch, Chương trình, văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác PBGDPL trên địa bàn thành phố.

Chỉ đạo, hướng dẫn nội dung, hình thức PBGDPL trên địa bàn
Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn áp dụng các hình thức PBGDPL phù hợp với yêu cầu, đặc điểm tình hình của địa phương như PBGDPL trực tiếp, biên soạn các tài liệu, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL… Về nội dung, tập trung tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp để khắc phục hậu quả dịch bệnh Covid-19, ổn định đời sống, phục hồi, phát triển kinh tế. Theo số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn Thành phố Hải Phòng, cấp tỉnh đã tổ chức được 44 cuộc PBGDPL trực tiếp, thu hút 9.072 lượt người tham gia, tổ chức 14 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 32.019 lượt người tham gia, phát hành 25.827 tài liệu PBGDPL. Tại cấp huyện đã tổ chức được 112 cuộc PBGDPL trực tiếp với 25.958 lượt người tham gia, tổ chức 03 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 1.208 lượt người tham gia, phát hành 80.962 tài liệu PBGDPL. Tại cấp xã đã tổ chức được 454 cuộc PBGDPL trực tiếp với 31.215 lượt người tham gia, tổ chức 15 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 556 lượt người tham gia, phát hành 51.955 tài liệu PBGDPL.

Củng cố, kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố; nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác PBGDPL
Triển khai Quyết định số 21/2021/QĐ-TTg ngày 21/6/2021 quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp PBGDPL, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố Hải Phòng được kiện toàn theo Quyết định 3992/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 với 41 thành viên, Ban Thư ký Hội đồng có 09 thành viên.
Việc nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác PBGDPL luôn được Hội đồng chú trọng. Toàn thành phố có 128 báo cáo viên pháp luật cấp thành phố, 194 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 2.079 tuyên truyền viên pháp luật. Đội ngũ này đã trực tiếp tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại nhiều Hội nghị, lớp tập huấn góp phần tích cực vào công tác PBGDPL tại địa phương.

Triển khai các Đề án về PBGDPL
Sở Tư pháp – cơ quan thường trực của Hội đồng PBGDPL Thành phố đã tham mưu UBND ban hành kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn triển khai các Đề án "Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản QPPL giai đoạn 2022-2027"; Đề án “Tuyên truyền Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị”; Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Công ước chống tra tấn”; Đề án "Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025" trên địa bàn Thành phố Hải Phòng.

Chỉ đạo việc thí điểm mô hình mới về PBGDPL
Hội đồng phối hợp PBGDPL tại cấp huyện đã chỉ đạo xây dựng một số mô hình về tuyên truyền, PBGDPL tại các xã đạt nông thôn mới nâng cao như: mô hình điểm về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở tại xã Chiến Thắng, xã Tân Dân, huyện An Lão; mô hình “Gia đình có sức khỏe – không khói thuốc” tại xã Hòa Bình huyện Vĩnh Bảo; mô hình “Nông dân với pháp luật” tại xã Tam Đa và xã Tân Liên. Các mô hình về tuyên truyền, phổ biến pháp luật được triển khai trên toàn địa bàn các xã, được duy trì thường xuyên, liên tục, có khả năng nhân rộng.

Phương hướng, giải pháp
Để phát huy các kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố Hải Phòng, Hội đồng phối hợp PBGDPL quận, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai Kế hoạch số 261/KH-UBND ngày 05/11/2020 của UBND thành phố về triển khai thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng; tư vấn giúp UBND Thành phố tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL; hướng dẫn, chỉ đạo việc tuyên tuyền các văn bản, chính sách pháp luật cho người dân; kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật nhằm tạo lực lượng nòng cốt cho công tác PBGDPL./.
Nguyễn Thị Thanh Trang
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật