Hà Tĩnh: Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh thực hiện công tác kiểm tra năm 2022

05/12/2022

Nhằm đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Luật PBGDPL và kết quả thực hiện công tác PBGDPL năm 2022 của các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã thành lập 03 Đoàn kiểm tra để trực tiếp kiểm tra tại 06 địa phương và 09 đơn vị cấp tỉnh.

Theo kế hoạch đã ban hành, các Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tập trung đánh giá kết quả thực hiện công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở và xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (đối với cấp huyện). Tại các đơn vị cấp tỉnh, đoàn làm việc trực tiếp với Hội đồng Phối hợp PBGDPL hoặc Lãnh đạo và phòng chuyên môn có liên quan để nghe báo cáo, đồng thời kiểm tra các văn bản, tài liệu phục vụ công tác PBGDPL. Tại các địa phương, Đoàn kiểm tra làm việc trực tiếp với 02 đơn vị cấp xã, sau đó làm việc với Hội đồng Phối hợp PBGDPL cấp huyện để nghe báo cáo và kiểm tra các văn bản, tài liệu phục vụ công tác PBGDPL.
Qua kiểm tra cho thấy, về cơ bản các đơn vị, địa phương đã quan tâm, chú trọng đến công tác PBGDPL, đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm túc, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều ngành, địa phương đã xây dựng các mô hình, cách thức PBGDPL hiệu quả. Ở các địa phương đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác PBGDPL. Nội dung PBGDPL được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn…Tuy nhiên qua kiểm tra cũng cho thấy một số hạn chế của các đơn vị, địa phương trong công tác này như: Một số địa phương chậm đổi mới công tác PBGDPL, việc ứng dụng công nghệ thông tin đạt kết quả chưa cao, tần suất tuyên truyền pháp luật trên hệ thống truyền thanh cơ sở ở một số địa phương còn ít, việc bố trí kinh phí cho công tác này chưa tương xứng với yêu cầu thực tiễn….

Kết luận tại các cuộc kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã đánh giá khách quan các mặt ưu điểm, nêu rõ những vấn đề còn hạn chế, đồng thời định hướng một số giải pháp để các đơn vị, địa phương thực hiện nhằm nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong thời gian tới./.
Thiều Chiên