Sở Tư pháp Quảng Bình và Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố Đồng Hới về phổ biến, giáo dục pháp luật tại thành phố Đồng Hới tổ chức phiên toà giả định

11/07/2023

Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 1269/KHPH-STP-HĐPH ngày 19/4/2023 của Sở Tư pháp và Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố Đồng Hới về phổ biến, giáo dục pháp luật tại thành phố Đồng Hới năm 2023, vừa qua, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố Đồng Hới phối hợp Sở Tư pháp tổ chức Chương trình “Phiên tòa giả định” tại xã Lộc Ninh.

Tham dự Chương trình “Phiên tòa giả định” có đại diện Sở Tư pháp, Tỉnh Đoàn, Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố Đồng Hới và đại diện một số ban, ngành có liên quan của UBND thành phố Đồng Hới và xã Lộc Ninh cùng 100 đoàn viên, thanh thiếu niên và Nhân dân trên địa bàn xã Lộc Ninh.
Tại chương trình, các em học sinh đã được theo dõi trực tiếp phiên toà giả định tái hiện lại tình huống vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Bộ Luật Hình sự năm 2015. Cụ thể: Một thanh niên dưới 18 tuổi điều khiển xe gắn máy, chưa có giấy phép lái xe, do thiếu quan sát nên đã gây tai nạn giao thông làm 01 người tử vong do chấn thương sọ não.
Nội dung phiên toà giả định được xây dựng sinh động, sát với thực tế, quy trình, diễn biến phiên toà được diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống.
Thông qua phiên tòa, nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giúp đoàn viên, thanh thiếu niên và Nhân dân trên địa bàn xã Lộc Ninh nâng cao hiểu biết về kiến thức pháp luật, quy định của Luật Giao thông đường bộ; từ đó răn đe, cảnh tỉnh phòng ngừa chung đối với toàn xã hội, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra.
Năm 2023, Sở Tư pháp được UBND tỉnh giao tập trung chỉ đạo các xã Lộc Ninh, Đức Ninh (thành phố Đồng Hới) đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đây cũng là một trong những hoạt động nhằm thực hiện chương trình này.
ĐH
Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình