Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Phú Thọ kiểm tra công phổ biến, giáo dục pháp luật tại Sở Giáo dục và Đào tạo

18/07/2023

Ngày 14/7/2023, Đoàn kiểm tra do đồng chí Trần Thị Nhung – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Phú Thọ - Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn cùng đại diện một số các cơ quan thành viên của Hội đồng: Sở Tư pháp, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Tỉnh đoàn, Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác PBGDPL tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tiếp và làm việc với đoàn có bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn thuộc Sở.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo tóm tắt về kết quả thực hiện công tác PBGDPL năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ được Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, triển khai sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh toàn ngành với các hình thức và nội dung tuyên truyền pháp luật phong phú, thiết thực, phù hợp với các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh, góp phần từng bước đưa công tác PBGDPL đi vào nền nếp, thực hiện tốt phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật” trong ngành giáo dục.
Kết quả toàn ngành giáo dục đã thực hiện được 2.625 cuộc PBDGPL trực tiếp với 633.932 lượt người tham dự; tổ chức 622 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 251.797 lượt người dự thi; số tài liệu PBDGPL là 18.128 bản, trong đó số lượng tài liệu đăng tải trên Internet là 2.721 bản. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã chú trọng đến công tác PBGDPL trong nhà trường từ việc ban hành các văn bản chỉ đạo đến tổ chức thực hiện, phối hợp với các ngành Công an, Tỉnh đoàn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Tư pháp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền cho các đối tượng là đội ngũ giáo viên và học sinh. Nội dung giáo dục pháp luật được thực hiện thông qua chương trình các môn học quy định của Bộ GDĐT như: Môn học Đạo đức ở cấp tiểu học, môn học Giáo dục công dân ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Thông qua hoạt động trong các buổi chào cờ đầu tuần hay các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp các CSGD tổ chức tuyên truyền, PBGDPL với các hình thức: Sinh hoạt theo chủ đề pháp luật; lồng ghép nội dung PBGDPL vào hoạt động văn hóa, văn nghệ nhà trường; cùng với việc tuyên truyền lý thuyết, trong buổi ngoại khóa các thầy cô, báo cáo viên pháp luật còn tổ chức hỏi - đáp các câu hỏi dễ nhớ, dễ hiểu và thực tế, tổ chức các trò chơi “học mà chơi, chơi mà học” làm cho các em học sinh yêu thích và hào hứng tham gia. Phát động học sinh tham gia các cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật như: hưởng ứng Cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" với 112.000 thí sinh tham gia, lọt tốp 10 tỉnh có số thí sinh tham gia đông nhất toàn quốc; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức Chương trìnhGameshow “Khát vọng Lạc Hồng” năm 2022 cho học sinh THPT (39 trường với48 đội tham gia), Giao lưu Giáo dục kĩ năng tham gia giao thông an toàncho học sinh cấp tiểu học,....

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Trần Thị Nhung - Trưởng đoàn kiểm ta đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác PBGDPL mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã đạt được, đồng chí đề nghị trong thời gian tới Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong công tác PBGDPL, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác PBGDPL; tăng cường phối hợp các sở, ngành, địa phương linh hoạt, sáng tạo, tổ chức hiệu quả các hoạt động PBGDPL phù hợp với điều kiện, từng nhóm đối tượng quản lý, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các đối tượng là học sinh trong việc chấp hành giao thông,  phòng, chống bạo lực học đường, giảm thiểu các trường hợp đuối nước ở học sinh vào dịp nghỉ hè./.
Hà Thị Như Quỳnh
Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ