Hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh Thái Bình năm 2023

21/08/2023

Sáng ngày 18/8, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức hội thi hòa giải viên giỏi tỉnh Thái Bình năm 2023. Đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành tới dự.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh nhấn mạnh: Công tác hòa giải ở cơ sở thời gian qua được các cấp, các ngành quan tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hòa giải viên đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm và năng lực thực hiện hòa giải các vụ việc bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật, góp phần giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra ở cơ sở, tăng cường đoàn kết trong cộng đồng dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong xã hội.
Tham gia hội thi có 8 đội đến từ các huyện, thành phố trong toàn tỉnh với các thành viên là hòa giải viên thuộc các tổ hòa giải ở cơ sở. Mỗi đội thi sẽ thực hiện 3 phần thi gồm giới thiệu, lý thuyết và tiểu phẩm. Trong đó, tập trung giới thiệu tình hình công tác hòa giải ở cơ sở bằng các hình thức nghệ thuật phù hợp; trả lời câu hỏi trắc nghiệm và đưa ra phương án hòa giải tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật do ban tổ chức đặt ra; trình diễn tiểu phẩm dưới các hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức sân khấu khác về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra, được hòa giải thành công.
Hội thi được tổ chức nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải. Phổ biến đến đông đảo cán bộ, nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân; nâng cao trách nhiệm và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đây cũng là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên, biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Nguồn: Báo điện tử Thái Bình