Hà Tĩnh: Tập huấn nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính

23/10/2023

Ngày 19/10/2023, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tại điểm cầu cấp tỉnh có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện lãnh đạo phòng chuyên môn một số cơ quan cấp tỉnh có liên quan đến công tác xử lý vi phạm hành chính, đại diện Thanh tra các sở; đại diện các Phòng, Trung tâm thuộc Sở Tư pháp.

Tại điểm cầu cấp huyện có sự tham gia của đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện; đại diện các Phòng chuyên môn thuộc UBND cấp huyện; đại diện các cơ quan cấp huyện liên quan đến công tác xử phạt vi phạm hành chính; lãnh đạo UBND cấp xã trực tiếp thực hiện xử phạt vi phạm hành chính; Công an cấp xã; Công chức cấp xã: Tư pháp - Hộ tịch; Địa chính - Xây dựng - Đô thị và Môi trường hoặc Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường; Tài chính - Kế toán; Văn hóa - Xã hội. Tổng số đại biểu tham gia tại các điểm cầu là hơn 1.454 người.
Hội nghị đã được nghe Thạc sỹ Nguyễn Hoàng Việt - Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Cục Quản lý XLVPHC và Theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp giới thiệu một số kỹ năng, yêu cầu, lưu ý trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xử phạt vi phạm hành chính, thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính cũng như quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, qua Hội nghị các đại biểu đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ xử phạt vi phạm hành chính.

Thạc sỹ Nguyễn Hoàng Việt - Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Cục Quản lý XLVPHC và Theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp giới thiệu các nghiệp vụ về xử phạt vi phạm hành chính

Bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị các các cơ quan, đơn vị, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về lý vi  phạm hành chính; thực hiện kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai thực hiện pháp luật về XLVPHC; trong quá trình xử phạt, tham mưu xử phạt vi phạm hành chính cần thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về XLVPHC, đặc biệt là quy định về trình tự, thủ tục, thời hạn, thời hiệu, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính...
Thiều Chiên
Sở Tư pháp Hà Tĩnh